Xôi gà roti là món ăn đơn giản, dinh dưỡng cho bữa sáng, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm xôi gà roti thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu làm xôi gà roti
- Đùi gà: 4 cái
- Gạo nếp: 300 gram
- Hành lá: 4 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Mỡ hành, mỡ gà
- Hành phi
- Nước tương
- Ngũ vị hương
- Nước cốt dừa
- Gia vị thông dụng
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Đối với gạo nếp, bạn hãy chọn mua loại gạo nếp nương hoặc nếp ngỗng, nếp cái hoa vàng. Kích thước các hạt cần đảm bảo tiêu chí tròn mẩy, căng bóng, màu sắc trắng đục tự nhiên, không có dấu hiệu mối mọt, nấm mốc
Đùi gà bạn nên chọn mua đùi gà tươi ở chợ, thịt có màu sắc đỏ hồng, da và mềm, căng bóng, khi ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Nếu mua đùi gà đông lạnh, hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín
Cách làm xôi gà roti đơn giản
Hướng dẫn cách làm xôi gà roti thơm ngon cho bữa sáng trọn vị:
Bước 1: Ướp thịt gà
Đùi gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối để loại bỏ bụi bẩn rồi để ráo. Ướp đùi gà với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, tỏi và hành băm. Trộn đều và ướp trong vòng 1 tiếng
Bước 2: Nấu xôi
Gạo nếp bạn vo sạch với nước rồi đem ngâm trong khoảng 4 – 5 tiếng (có thể ngâm qua đêm). Cho toàn bộ gạo vào xửng hấp xôi với 1 muỗng cà phê muối 1 muỗng canh mỡ gà, 1/2 muỗng cà phê hạt nềm, trộn đều. Tiến hành hấp xôi trong khoảng 30 – 35 phút
Sau đó, bạn mở nắp vung và xới đều, cho thêm một ít mỡ gà và tiến hành đồ xôi lần 2 trong 10 phút là hoàn thành
Bước 3: Làm gà roti
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho đùi gào vào chiên ngập dầu trong 5 – 7 phút cho đến khi gà săn lại, có màu vàng óng đẹp mắt.
Bạn cho phần nước ướp gà còn sót lại vào nồi cùng 250ml nước cốt dừa, đun trong khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp đặc sánh lại thì tắt bếp
Bước 4: Thành phẩm gà roti
Cho xôi ra đĩa, phủ 1 ít mỡ hành và hành phi lên trên, xếp đùi gà bên cạnh và rưới đều nước sốt là có thể thưởng thức rồi đó. Món xôi gà roti có màu vàng đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo mềm của nếp, ngọt đậm của thịt gà và nước sốt, hấp dẫn vô cùng.
Bí quyết làm xôi gà roti ngon, đậm vị
Một số điều cần lưu ý khi làm xôi gà roti:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
- Đừng quên ngâm nếp trước khi nấu xôi
- Để loại bỏ mùi hôi tanh của thịt gà, bạn có thể rửa gà với nước muối hoặc rượu trắng, giấm pha loãng
- Khi đồ xôi, dùng đũa chọc các lỗ nhỏ trên bề mặt để xôi nhanh chín hơn
- Lượng nước để nấu xôi lý tưởng sẽ chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi hấp
- Đồ xôi hai lần sẽ giúp món xôi dẻo mềm và thơm ngon hơn. Sau khi xôi chín lần 1, bạn nên để xôi nguội rồi mới đồ tiếp lần 2
Xôi gà roti là món ăn có cách chế biến khá đơn giản, được nhiều người dân lựa chọn để thay thế bữa ăn chính trong ngày. Do đó, đây cũng là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn
Để triển khai bán xôi gà thành công, đắt khách, bạn cần đầu tư ngay mẫu xe bán xôi đẹp, chất lượng. Hiện tại, Nguyên Khôi là một trong số những thương hiệu uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp xe bán hàng rong các loại. Rất nhiều mẫu xe đẩy bán xôi đang có sẵn tại Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã, đáp ứng được mọi nhu cầu. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm xôi gà roti thơm ngon, đậm vị tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!