Xôi gà chiên nước mắm là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam, rất dễ thực hiện tại nhà. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách làm xôi gà chiên nước mắm thơm ngon, đậm vị, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu làm xôi gà chiên nước mắm
- Gạo nếp: 1kg
- Cánh gà: 1kg
- Nước cốt dừa: 300 ml
- Bột bắp
- Tỏi
- Bột nghệ
- Gia vị các loại
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Để món xôi nấu ra mềm dẻo, thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng. Gạo nếp ngon sẽ có kích thước các hạt đều nhau, bề mặt tròn mẩy, căng bóng, không có dấu hiệu vụn vỡ hay nấm mốc
Cánh gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, độ đàn hồi tốt, da gà có màu vàng nhạt, không có vết máu tụ hay tím bầm. Gà có mùi thơm đặc trưng, nếu mua gà đông lạnh, bạn nên chọpn các cửa hàng và đơn vị uy tín.
Cách làm xôi gà chiên nước mắm
Hướng dẫn cách làm xôi gà chiên nước mắm thơm ngon, ăn là ghiền:
Bước 1: Ngâm nếp
Gạo nếp mua về bạn đem vo sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất thừa. Đem ngâm nếp qua đêm trong 5 – 10 tiếng trước khi nấu. Trong khi ngâm, cho thêm nửa muỗng canh muối để nước không bị chua
Bước 2: Trộn nếp
Gạo nếp sau khi ngâm bạn để ráo, đem trộn cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ để xôi có màu đẹp mắt hơn.
Bước 3: Hấp xôi
Cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp xôi, dàn đều gạo nếp và dùng đũa chọ các lỗ nhỏ để hơi nước thoát ra đều. Tiến hành đồ xôi trong 35 phút
Khi xôi chín, bạn mở nắp vung và rưới đều nước cốt dừa lên trên, tiếp tục đồ xôi trong 10 phút tiếp theo là hoàn thành.
Bước 4: Chiên gà
Gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Bắc nồi lên bếp, đợi dầu nóng thì cho gà vào chảo dầu đang sôi và chiên với lửa vừa cho đến khi gà có màu vàng óng đẹp mắt thì tắt bếp, cho gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu
Bước 5: Làm sốt
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm đến khi vàng giòn. Tiếp tục cho thêm 50 gram nước mắm, 60 gram đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh bột bắp vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp đặc sánh.
Bước 6: Thành phẩm
Cho xôi ra đĩa, đặt gà chiên lên trên rồi rưới đều nước sốt là có thể thưởng thức rồi đó. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với hành phi, ngò rí. Xôi gà chiên nước mắm có màu vàng óng hút mắt, khi ăn cảm nhận được sự mềm dẻo của nếp, thơm bùi của thịt gà xen lẫn với vị đậm đà của nước sốt, thơm ngon vô cùng.
Lưu ý khi làm xôi gà chiên nước mắm
Một vài lưu ý khi làm xôi gà chiên nước mắm giúp món ăn thơm ngon, đậm vị hơn:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để chế biến
- Ngâm gạo nếp tối thiểu 5 tiếng trước khi nấu
- Làm sạch gà với nước muối pha loãng hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi tanh
- Khi đồ xôi, dùng đũa chọc các lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát ra đều
- Đồ xôi 2 lần sẽ giúp xôi gà mềm dẻo, thơm ngon hơn
- Chiên gà với lửa vừa để gà chín đều từ trong ra ngoài. Chiên ngập dầu gà sẽ vàng giòn hơn
Xôi gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, được rất nhiều người lựa chọn để thay thế bữa chính trong ngày. Do đó, đây cũng là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại doanh thu, lợi nhuận hấp dẫn
Để triển khai kinh doanh xôi gà thành công, đắt khách, bạn hãy đầu tư ngay cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi đẹp, thu hút. Xe có thiết kế như một cửa hàng di động với đầy đủ tiện ích kèm theo: chõ hấp xôi, bàn chế biến, bàn gấp phụ,… Rất nhiều mẫu xe xôi đang có sẵn tại kho Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã, đi kèm với nhiều quà tặng, ưu đãi khủng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm xôi gà chiên nước mắm thơm ngon, béo ngậy. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!