Xôi gà chiên là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, rất phù hợp để chiêu đãi gia đình trong dịp cuối tuần. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách làm xôi gà chiên ngon, đậm vị, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu làm xôi gà chiên
Nguyên liệu làm xôi gà chiên nước mắm bao gồm:
- Gạo nếp: 1 kg
- Cánh gà: 1 kg
- Nước cốt dừa: 400 ml
- Tỏi
- Hành lá, ngò rí
- Hành tím
- Siro bắp
- Tương ớt
- Bột nghệ
- Hạt nêm chay
- Gia vị các loại
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Đối với gạo nếp, bạn nên chọn mua loại gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng, kích thước các hạt nếp đều nhau, bề mặt căng bóng, không có dấu hiệu nấm mốc hay mối mọt.
Cánh gà bạn nên chọn mua cánh gà tươi, màu da vàng sáng bóng, thịt màu hồng nhạt, bề mặt không có dấu hiệu bầm tím, dập nát. Không nên chọn mua gà đông lạnh để chế biến
Hướng dẫn cách làm xôi gà chiên thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
Hướng dẫn cách làm xôi gà chiên thơm ngon, ăn là ghiền:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Gạo nếp mua về bạn đem vo sạch với nước, ngâm với nước và 1/2 muỗng canh giấm trong vòng 5 – 6 tiếng. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
Cho gạo nếp trộn cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nghệ
Bước 2: Hấp xôi
Cho toàn bộ hỗn hợp vừa trộn vào xửng hấp xôi, trải đều và dũng đũa khoét lỗ nhỏ ở giữa bề mặt để hơi nước thoát lên nhanh hơn, giúp xôi chín đều
Tiến hành hấp xôi trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, mở nắp vung và rưới đều nước cốt dừa lên trên, tiếp tục đồ xôi lần 2 trong 5 – 10 phút.
Bước 3: Chiên gà
Cánh gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối nhiều lần. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên với lửa vừa. Chiên cho đến khi gà chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Làm sốt
Hành tím rửa sạch, cắt lát. Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi đem băm nhuyễn. Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành lá vào, đảo đều để hành chín rồi cho ra bát.
Thêm vào nồi 2 muỗng canh dầu nóng rồi cho hành tím vào phi thơm cho đến khi hành vàng giòn thì tắt bếp. Sau đó, cho tỏi băm vào, phi vàng đều rồi nêm nếp cùng 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh siro bắp, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho đến khi hỗn hợp đặc sánh thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Cho xôi ra đĩa, tráng lên bề mặt xôi một ít mỡ hành và nước sốt vừa làm. Cánh gà bạn đem nhúng sơ qua với nước sốt để đậm vị hơn rồi cho ra bát, trang trí cùng ngò rí và hành phi là hoàn thành. Xôi gà chiên mắm có màu vàng đẹp mắt, cánh gà chín tới, vàng giòn, khi ăn cảm nhận được vị mặn ngọt của sốt, đưa miệng vô cùng.
Bí quyết nấu xôi gà chiên ngon, đậm vị nhất
Một vài lưu ý khi làm xôi gà chiên nước mắm:
- Gạo nếp bạn cần ngâm tối thiểu 5 tiếng trước khi nấu để nếp nở mềm
- Làm sạch gà kĩ càng trước khi chế biến
- Bạn có thể tiến hành ướp gà trước khi chiên
- Khi chiên gà, chiên với lửa vừa để gà chín đều từ trong ra ngoài
- Không nên chiên gà quá chín, điều này sẽ làm gà bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên
- Để gà có màu vàng đẹp mắt, bạn nên chiên gà ngập dầu, sau đó cho ra giấy thấm dầu để ráo
- Trong quá trình đồ xôi, dùng đũa chọc lỗ nhỏ trên bề mặt để hơi nước thoát ra đều, giúp xôi mềm dẻo và chín nhanh hơn
Xôi gà chiên là món ăn thơm ngon, được rất nhiều người yêu thích. Sau khi học xong cách làm xôi gà chiên mắm, bạn có thể triển khai kinh doanh mặt hàng này để gia tăng thu nhập cho bản thân. Xe bán xôi là thiết bị cần thiết, giúp bạn có thể kinh doanh và chế biến món ăn trở nên đơn giản hơn
Hiện tại, Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp xe bán hàng rong các loại. Rất nhiều mẫu xe đẩy bán xôi đang có sẵn tại kho với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã, các mẫu đều rất hợp thời trang và xu hướng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm xôi gà chiên thơm ngon, chuẩn vị. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!