Trân châu trắng là topping thường thấy trong ly trà sữa, trà chanh, hay các loại chè. Hạt trân châu trắng trong suốt, giòn dai sần sật tăng thêm hương vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Trong chuyên mục ẩm thực thực hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm trân châu trắng từ các loại bột, hãy theo dõi nhé.
Cách làm trân châu trắng bằng bột năng
Nguyên liệu làm trân châu bột năng
- 160g bột năng
- 10g bột rau câu dẻo
- 3 muỗng đường trắng
- 300ml nước sôi
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột
Cho bột năng, bột rau câu và đường vào chung trong tô trộn đều, múc ra khoảng 2 muỗng bột để làm lớp bột áo.
Bắc nồi nước lên đun sôi, khi nước sôi thì đổ từ từ vào bát bột. Bạn vừa đổ nước, vừa trộn đều bột bằng muỗng.
Bước 2: Nhào và nặn bột
Khi bột nguội bớt thì dùng tay nhào bột để tạo thành khối bột mịn dẻo. Nếu thấy bột còn ướp thì có thể cho thêm chút bột áo để bột khô mịn lại không bị dính vào tay.
Ngắt 1 ít bột rồi vo thành hình tròn nhỏ, rải xoa thêm bột áo bên ngoài để không dính lại với nhau. Thực hiện cho đến khi hết chỗ bột đã chuẩn bị.
Bước 3: Luộc trân châu
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nước sôi thì thả trân châu vừa nặn vào trong nồi. Lấy đũa đảo nhẹ để trân châu không dính với nhau.
Khi nhìn thấy trân châu nổi lên mặt nước trong nồi thì nấu thêm 5 phút nữa thì vớt ra một bát nước để nguội hoặc nước đá.
Bước 4: Thành phẩm
Trân châu trắng làm bằng bột năng có độ trong tự nhiên, vừa dẻo lại vừa dai, bạn có thể cho thêm đường vào trân châu tùy theo khẩu vị để được ngọt hơn.
Cách làm trân châu trắng bằng bột mì
Nguyên liệu làm trân châu bột mì
- 100gr bột mì
- 10gr đường trắng
- 2gr muối
- 100ml nước sôi
- 5gr bột vani
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột
Cho 2 loại bột cùng với đường trắng, muối vào bát tô rồi trộn đều lên.
Đổ nước sôi vào hỗn hợp bột trên và đảo đều cho đến khi nguội bớt thì dùng tay nhào nặn để được khối bột mềm, quyện dẻo.
Bước 2: Nặn viên trân châu
Dùng tay nặn hỗn hợp bột vừa làm trên thành các viên trân chây nhỏ. Sau khi hoàn thành thì xóc lại viên trân châu vừa nặn với bột mì để tránh chúng dính quyện vào.
Bước 3: Nấu trân châu
Nấu nồi nước sôi rồi cho trân châu vào luộc trong khoảng 20 phút. Khi luộc nên dùng đũa đảo qua vài lần để trân châu không dính với nhau.
Luộc cho đến khi trân châu chín nổi lên mặt nước thì vớt ra bát nước đá lạnh.
Bước 4: Thành phẩm
Vớt trân châu ra khỏi bát nước đá lạnh để cho ráo nước là có thể thưởng thước với các món khác rồi. Trân châu làm từ bột mì mềm dẻo, giòn dai ăn ngon cực đã.
Cách làm trân châu trắng bột bắp
Nguyên liệu làm trân châu bột bắp
- 160gr bột bắp
- 1100ml nước lọc
Các bước thực hiện
Bước 1: Nhào bột
Bắc nồi lên bếp cho 100ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước đã sôi cho 10gr bột bắp vào dùng muỗng khuấy đều cho bột tan và sánh lại thì tắt bếp.
Đổ 150gr bột còn lại vào bát tô rồi cho nước bột bắp chín vào dùng muỗng trộn đều lên.
Đợi bột nguội bớt thì dùng tay trực tiếp nhồi bột cho dẻo dai, mịn màng là được.
Bước 2: Viên hình trân châu
Ngắt bột thành từng viên nhỏ 1cm rồi vo tròn lại tạo hình trân châu, thực hiện cho đến khi hết số bột đã chuẩn bị.
Bước 3: Luộc trân châu
Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 lít nước vào đun sôi rồi thả từ từ viên trân châu vào. Bạn luộc trong khoảng 25 phút là chín.
Dùng vợt vớt trân châu ra bát nước đá lạnh để khoảng 15 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Trân châu làm từ bột bắp đã hoàn thành rồi món này kết hợp với sữa tươi là bạn có ngay ly sữa tươi trân châu trắng ngon lắm đấy.
Cách làm trân châu trắng bột rau câu
Nguyên liệu làm trân châu trắng bột rau câu
- 10gr bột rau câu giòn
- 10gr bột rau câu dẻo
- 600ml nước lọc
- 100gr đường
- 1 ít dầu ăn
- Dụng cụ: Chai đựng nước có nắp nhỏ giọt, 1 tô nước đá, hũ thủy tinh
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột
Cho bột rau câu giòn vào bát rồi cho nước lọc vào trộn đều, để khoảng 30 phút cho bột rau câu nở.
Kế tiếp, bạn trộn bột rau câu dẻo với đường trắng với nhau cho thật đều để không bị vón cục.
Cho nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho bột rau câu giòn vào. Bật lửa nhỏ và khuấy liên tục để bột tan ra.
Kế đến, bạn cho tiếp hỗn hợp bột rau câu dẻo vào, tiếp tục khuấy đều để tan hoàn toàn bột đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp để nguội bớt.
Bước 2: Tạo hình trân châu
Đổ hỗn hợp rau câu vào 1 cái chai sạch đã đục lỗ rồi cho 1/2 muỗng dầu vào tô nước đá lạnh để tách hỗn hợp dầu ăn và nước.
Tiếp đến, nhỏ từng giọt rau câu trong chai xuống tô nước đá, giọt rau câu qua khi rơi xuống sẽ có hình tròn do bạn đục nắp chai tạo thành, còn dầu ăn sẽ giúp các viên trân châu không bị dính lại với nhau, chìm xuống đáy bát.
Bước 3: Thành phẩm
Vớt trâu châu ra rồi rửa sạch cho hết dầu rồi vào hũ thủy tính đây nắp kín lại bảo quản trong ngăn mát.
Cách làm trân châu trắng bột sắn
Nguyên liệu làm trân châu bằng bột sắn
- 200gr bột sắn
- 65gr bột bắp
- 50gr đường
- 20ml nước sôi
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột
Trộn bột sắn, bột bắp, đường lại với nhau. Dùng muỗng múc 2 thìa để làm bột áo còn lại đổ nước sôi vào khuấy đều để hỗn hợp đều và nguội bớt.
Khi bột đã nguội bớt thì dùng tay nhồi bột thành 1 khối dẻo mịn.
Bước 2: Tạo hình trân châu
Nặn bột thành những viên trân châu nhỏ cho đến khi hết chỗ bột vừa trộn rồi lăn qua lớp bột áo cho bớt dính.
Bước 3: Luộc trân châu
Bắc một nồi nước lớn lên bếp đun thật sôi rồi cho trân châu vào luộc. Vừa cho bạn vừa dùng muỗng khuấy đều để cho viên trân châu không dính với nhau, luộc khoảng 15 phút và ủ trong 5 phút là có thể vớt ra bát nước lạnh.
Bước 4: Thành phẩm
Trân châu làm bằng bột sắn sẽ mềm hơn bình thường nên có thể kết hợp với các loại chè hoặc trà sữa.
Với cách làm trân châu trắng đơn giản trên bạn đã có ngay topping trân châu để kết hợp với sữa tươi, trà sữa, trà chanh, chè để thưởng thức tại nhà hoặc kinh doanh cũng đều được.
Nếu bạn có dự định làm trân châu bán hoặc mở tiệm trà sữa, chè, trà chanh hãy liên hệ với Nguyên Khôi để sắm cho mình một chiếc tủ bán chè, tủ bán trà chanh, tủ bán trà sữa đẹp với mức giá hời tại xưởng nhé.
Hiện nay, Nguyên Khôi đang có chương trình ưu đãi miễn phí 100% thiết kế tủ bán hàng rong trên. Chi tiết liên hệ hotline: 079.222.1234