Tôm là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có phải bạn đã quá quen thuộc với món tôm hấp, tôm kho,.. Bài viết này, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì đơn giản ngay tại nhà để cải thiện món ăn gia đình bạn nhé.
Nguyên liệu làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì
Nguyên liệu chuẩn bị làm món tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì khá đơn giản:
- Tôm: 500gram
- Bơ nhạt: 60gram
- Bánh mì: 1 chiếc
- Tỏi: 1 củ
- Rượu trắng: 1 chén
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, quất, bột mì
Hướng dẫn cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì
Cách làm món tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì rất đơn giản, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để tôm sạch những vết bẩn, ngay sau khi mua tôm về, bạn hãy chuẩn bị một chậu nước sạch, thêm vào đó một ít muối và khuấy đều. Sau đó đổ tôm vào chậu nước và rửa sạch. Tôm bạn có thể bóc vỏ hoặc để nguyên tùy theo ý thích.
Tiếp đến, bạn loại bỏ phần chân và râu tôm, dùng kéo thật sắc để loại bỏ chỉ lưng giúp tôm không bị hôi tanh khi ăn.
Sơ chế nguyên liệu khác:
- Tỏi cần được nhặt sạch vỏ, rửa sạch và băm thật nhuyễn.
- Phần ngò rí loại bỏ những rau héo, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Chiên giòn tôm
Để tôm giòn và ngon hơn, bạn nên sử dụng chảo chống dính cũng như nên chiên ngập dầu nhé.
Cho chảo lên bếp, đổ một lượng dầu vừa phải và đun lửa nhỏ cho đến khi dầu già, cho phần tôm đã sơ chế vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt. Sau đó vớt tôm ra đĩa và để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước sốt bơ tỏi
Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, cho một lượng bơ và đun nhỏ cho đến khi phần bơ tan chảy. Tiếp đến, cho phần tỏi băm nhuyễn đã chuẩn bị từ trước đó vào đảo đều đến khi vàng và có mùi thơm, bạn nêm thêm 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột tiêu, 1/2 thìa ớt bột, trộn đều cho đến khi phần gia vị ngấm và tan hết.
Cuối cùng, cho ngò rí đã thái nhuyễn vào, nếu ăn được cay, bạn có thể cho thêm một chút ớt tươi băm nhuyễn nhé.
Cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa phải, đun nhỏ lửa cho đến khi dầu nóng thì đổ phần tôm đã chiên giòn trước đó vào. Sau đó, đổ hỗn hợp sốt bơ tỏi vào và đảo cùng phần tôm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình nhé.
Sau khi tắt bếp, đổ hỗn hợp này ra đĩa và trang trí lên một vài nhánh rau mùi cho đẹp mắt. Để thịt tôm ăn giòn và ngọt hơn, bạn có thể nêm 1/2 thìa nước cốt chanh vào phần tôm nhé.
Mẹo giúp làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì ngon hơn
Cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì rất đơn giản, có thể làm ngay tại nhà nhưng để món ăn được ngon thì bước chọn tôm cũng rất quan trọng.
Tôm làm sốt bơ tỏi cần là tôm to nhưng thịt tôm phải dày và chắc, khi ăn tạo cảm giác giòn sần sật và ngọt. Bạn nên chú ý một số điểm sau:
- Nếu tôm tươi, bạn sẽ thấy phần khớp ở thân tôm hẹp.
- Đưa tôm ra ánh sáng, lấy tay kéo phần thân tôm, nếu bạn thấy phần khớp tôm có độ rộng thì đây có thể là đồ đông lạnh hoặc đã đánh bắt từ lâu trước đó rồi.
- Tôm mới mua về nên ăn ngay, không nên để quá lâu sẽ mất độ tươi ngon.
Hy vọng với những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm tôm sốt bơ tỏi bánh mì sẽ giúp bạn có thể tự tay vào bếp đổi món cho những bữa ăn gia đình. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh món ăn này mà không muốn mất nhiều chi phí cho việc thuê mặt bằng có thể tham khảo những dòng xe bánh mì, xe bán hàng rong của Nguyên Khôi nhé.