Bánh mì chả lụa là thức ăn sáng ưa thích của người dân Việt nhờ sự thơm ngon, tiện lợi của nó. Nếu bạn muốn kinh doanh loại bánh này, chắc chắn không thể bỏ qua cách làm nước sốt bánh mì chả lụa cực đơn giản, dễ thực hiện sau đây!
Nguyên liệu cần có để làm nước sốt bánh mì chả lụa
Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, một trong những yếu tố giúp món nước sốt thơm ngon, đó chính là nguyên liệu tươi.
Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần cần thiết thật kỹ lưỡng, chọn được nguyên liệu tươi ngon thì món nước sốt bánh mì có thể thành công đến 50% rồi. Các nguyên liệu cần có để làm nước sốt bánh mì chả lụa bao gồm:
- 3 lạng cà chua
- 1,5 lạng thịt nạc băm
- 1 lạng dứa chín
- Tỏi, hành lá, hành tím, ngò rím
50 gram hạt điều - Các loại gia vị: đường, mắm, muối, tương ớt, dầu hào, tương cà, sốt mayonnaise, nước tương, hạt nêm.
- Các dụng cụ: Bát, đũa, chảo, dao, thớt, bếp.
Lưu ý: Nguyên liệu có thể thay đổi tương đương dựa trên số lượng người ăn.
Hướng dẫn chi tiết làm nước sốt bánh mì chả lụa
Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần thiết trên, hãy cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào. Các bước làm nước sốt bánh mì chả lụa như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn bóc vỏ, rửa sạch tỏi và hành tím, sau đó cho lên thớt băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí cũng đem rửa sạch, thái nhỏ khoảng 1 cm.
Cà chua và dứa cũng rửa sạch, thái lát, bỏ hạt cà chua, mắt dứa đi, sau đó đựng trong một chiếc bát.
Khi sơ chế thịt, bạn nhớ rửa kĩ với nước, sau đó xát thịt với muối, ướp trong vòng 5 phút để tiêu diệt sạch vi khuẩn, mùi hôi rồi lại rửa lại cùng nước sạch và thái miếng nhỏ.
Bước 2: Xay nguyên liệu
Sau khi đã rửa và sơ chế nguyên liệu xong, bạn cho thịt, cà chua, dứa vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 3: Chế biến nước sốt
Bạn bật bếp, tra dầu ăn và đun nóng, khi dầu đã sôi thì cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi lên cho dậy mùi thơm.
Bạn có thể tra thêm 1 thìa cafe điều cho thơm và lên màu, khi nước sốt chuyển màu nâu nhạt đẹp mắt thì bạn tiếp tục cho hỗn hợp thịt băm, cà chua vào xào cùng, cho thêm khoảng 300 ml nước lọc vào đun lên, để lửa nhỏ.
Khi hỗn hợp đã sôi lục bục, bạn tra thêm các gia vị cần thiết vào như tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise, dầu hào, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, nước tương, tùy khẩu vị mỗi người mà điều chỉnh lượng gia vị, sau đó khuấy đều.
Cuối cùng, bạn cho dứa đã băm nhỏ và hành tím vào xào sơ cùng rồi tắt bếp. Cho hành lá, ngò rí đã rửa sạch vào đảo sơ một lượt và bày nước sốt vào bát.
Bước 4: Thưởng thức
Khi hoàn thành nước sốt bánh mì chả lụa, bạn nên thưởng thức nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Sau khi chế biến bánh mì chả lụa xong, bạn chỉ cần rưới một phần nước sốt vào phần chả lụa kẹp giữa bánh mì là được. Sau đó, nên kẹp bánh mì với máy kẹp bánh mì để bánh mì nóng, giòn hơn.
Xem ngay:
- 3 cách làm nước sốt bánh mì que cay cay ngon như ngoài tiệm
- Hướng dẫn cách làm nước sốt bánh mỳ heo quay cực ngon
- Cách làm xíu mại ăn bánh mì ngon nhất
3/ Một vài lưu ý trong cách làm nước sốt bánh mì chả lụa
Chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản như trên, bạn có thể hoàn thành nước sốt bánh mì chả lụa rồi. Tuy nhiên, có một vài điều bạn cần đặc biệt lưu ý trong quá trình làm như:
- Thịt heo bạn nên chọn thịt tươi, màu sắc đỏ hồng, căng mọng, khi ấn ngón tay vào thịt sẽ lõm xuống nhưng khi bỏ tay ra thì lại đàn hồi và không để lại vết lõm.
- Cà chua, rau thơm bạn cũng nên chọn loại tươi, sạch, không bị sâu bệnh. Cà chua nên chọn loại chín vừa để hương vị nước sốt thơm ngon nhất.
- Sau khi hoàn thành nước sốt, bạn có thể đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng dần trong 2-3 ngày, không nên dùng quá 1 tuần bởi hương vị sẽ không được như ban đầu nhé!
Trên đây là cách làm nước sốt bánh mì chả lụa, vô cùng đơn giản và dễ làm đúng không nào? Hi vọng với công thức trên, bạn có thể thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng nhé!