Đồ chua củ cải, cà rốt, dưa leo luôn được dùng ăn kèm với bánh mì để giảm bớt đi độ ngậy và tăng vị kích thích hơn cho món ăn. Vậy bạn đã biết cách làm đồ chua ăn bánh mì ngon, giòn hay chưa. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món nộm chua ăn bánh mì vừa đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ cân bằng hài hòa chua ngọt cay vốn có. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm đồ chua
Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm đồ chua ăn kèm với các loại bánh mì rất đơn giản:
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Lọ thủy tinh có nắp kín để đựng
- Một số gia vị thông thường như muối, giấm, đường, nước đun sôi để nguội
Mẹo hay chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chất lượng quyết định rất nhiều đến độ ngon của món ăn, và muối đồ chua cũng không ngoại lệ:
- Cà rốt: Không nên chọn loại quá to, có thể củ quá già và ít nước. Nên chọn củ vừa phải, có độ thuôn dài, màu sắc tươi tắn không quá sậm màu. Phần đầu lá vẫn còn xanh, đó là cà rốt mới. Không chọn củ héo sẽ bớt ngọt.
- Củ cải trắng: Trước tiên, cần ưu tiên những củ còn lá, để đảm bảo đó là củ mới. Khi cầm cảm giác chắc tay không bị nhũn. Màu sắc củ đều, kích thước vừa, loại này có độ giòn và hương vị tốt.
Hướng dẫn cách làm đồ chua ăn bánh mì cực cuốn
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm đồ chua đơn giản ngay tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt và củ cải trắng cần được loại bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.
Để củ cải trắng và cà rốt đã cắt sợi nhỏ vào bát ô tô và thêm một chút muối hạt.
Chờ hỗn hợp này khoảng 30 phút để chúng mềm hơn. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Cuối cùng cho vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị từ trước.
Bước 2: Cách nấu nước ngâm chua
Một trong những bí kíp giúp đồ chua ngon chính là phần nấu nước chua.
Bắc chảo lên bếp, sau đó bạn hòa giấm, đường và nước lọc rồi đun sôi và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp và để nước nguội.
Bước 3: Ngâm cà rốt, củ cải
Cho cà rốt, củ cải đã chuẩn bị ở bước 1 vào lọ thủy tinh. Kế tiếp, đổ hỗn hợp nước, giấm và đường đã nấu sôi vào lọ, đảm bảo ngập hết cà rốt và củ cải.
Sau đó bạn đậy kín nắp lọ và để hỗn hợp thấm đều gia vị trong nước dùng.
Cà rốt với củ cải trắng nên ngâm trong khoảng từ 45 – 60 phút vào ngăn mát tủ lạnh, hỗn hợp đồ chua này sẽ ngấm nhanh gia vị và giòn hơn.
Bước 4: Bảo quản bằng hũ thủy tinh
Bảo quản hỗn hợp cà rốt, củ cải trắng này trong hũ thủy tinh, lúc nào cũng đậy kín nắp. Nếu muốn bảo quản lâu mà vẫn giữ hương vị nên để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể ăn trong vòng 1 tháng.
Bước 5: Thêm đồ chua vào bánh mì
Cuối cùng, bạn cho nộm chua cùng nhân bánh mì như thịt nướng, giò, rau sống… để thưởng thức thôi nào.
Thành phẩm đồ chua ăn bánh mì
Món nộm cà rốt, với củ cải trắng thơm ngon, vừa giòn, vừa chua ngọt. Khi kết hợp ăn với bánh mì sẽ mang lại cho bánh mì tròn vị hơn và không bị ngấy.
Ngoài ra, nếu bạn đang muốn kinh doanh tiệm bánh mì kẹp mà tiết kiệm chi phí, hãy tham khảo các sản phẩm xe bán bánh mì của Nguyên Khôi nhé.
Bí kíp làm đồ chua ăn bánh mì luôn giòn, giữ được lâu
Để làm nộm chua ăn kèm với bánh mì ngon, giòn và giữ được lâu, bạn cần lưu ý:
- Để nộm được giòn, nên ngâm cà rốt với củ cải trắng đã bào sợi vào giấm khoảng 20 phút. Sau đó, rửa sạch lại 2 3 lần mới nước.
- Vị chung của các món nộm chính là sự hòa quyện của vị chua, ngọt, cay, mặn nên bạn nên cho một chút đường để kích thích vị giác của thực khách.
Hy vọng với những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm đồ chua ăn bánh mì đã giúp bạn có thêm nhiều công thức hay khi nấu ăn. Chúc các bạn thành công.