Bánh mì Doner Kebab là món bánh mì tam giác có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, được rất nhiều người dân trên toàn thế giới yêu thích vì sự tiện lợi, hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn 3 cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ngon, chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ hấp dẫn từ ngoài vào trong
Không phải ngẫu nhiên mà món bánh mì Doner Kebab trở thành một trong những món ẩm thực đường phố được yêu thích nồng nhiệt trên toàn thế giới. So với các loại bánh mì truyền thống khác, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có phần vỏ mỏng và dẹt hơn. Do đó nên thời gian nướng cũng nhanh hơn, lớp vỏ ngoài giòn rụm, thơm phức, bên trong là các topping như thịt nướng, salad rau củ quả,…
Phần thịt làm bánh mì có thể là thịt bò, thịt gà hoặc thịt heo, mỗi loại thịt sẽ đi kèm với loại rau khác nhau, mang hương vị rất đặc trưng.
Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt heo
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt heo là món bánh phổ biến nhất, được chế biến từ thịt heo ướp sốt đậm đà và các loại rau ăn kèm như: cải tím, bắt cải, xà lách,…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm vỏ bánh mì:
- Bột mì số 13: 1kg
- Men nở Instant: 15 gram
- Phụ gia bánh mì: 5 gram
- Bơ lạt: 23 gram
Nguyên liệu làm thịt nướng
- Thịt nạm cổ heo: 500 gram
- Mù tạt vàng: 1 muỗng canh
- Lá xạ hương Thyme
- Lá hương thảo Rosemary
Nguyên liệu làm nước sốt salad:
- Tương cà
- Mayonnaise
- Tương ớt
- Sốt ớt đỏ Tabasco
- Bắp cải tím
- Cà chua
Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì:
- Trứng gà: 4 quả
- Dầu ăn
- Nước cốt chanh
- Gia vị thông dụng
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Trộn bột
Cho vào tô toàn bộ phần bột mì, men nở instant, chất phụ gia bánh mì, bơ lạt theo tỉ lệ đã chuẩn bị sẵn cùng 10 gram muối và 620ml nước lọc. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp kết lại thành khối
Bước 2: Nhào bột
Dùng máy trộn đánh nguyên liệu trong 7 – 10 phút cho đến khi bột kết tinh thành khối dẻo mịn, độ đàn hồi tốt. Sau khi nhào xong, bạn chia bột thành từng phần nhỏ khoảng 200 gram. Tiếp theo, nhào từng phần bột, vê tròn và cán mỏng bột. Lặp lại các bước cho đến khi hết nguyên liệu
Bước 3: Nướng bánh
Đặt số bột đã cán vào trong khay nướng đã lót sẵn giấy nến rồi cho vào lò ở mức nhiệt 30 độ C, độ ẩm 80% để ủ bột. Tiếp theo, bật lò nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút rồi cho phần bột đã ủ vào, nướng khoảng 15 phút là hoàn thành
Bước 4: Sơ chế thịt heo
Thịt heo mua về bạn đem rửa sạch với nước muối. Ướp 500 gram thịt nạm cổ heo với 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh mù tạt vàng, lá thyme và rose mary rồi trộn đều. Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể sử dụng bột gia vị thịt Doner Kebab bán sẵn
Bước 5: Nướng thịt
Sử dụng giấy bạc để bọc thịt rồi cho vào lò nướng trong khoảng 1 giờ, mức nhiệt 200 độ C. Sau đó, bạn mở lớp giấy bạc ra, tiếp tục nướng thêm 10 phút cho đến khi phần thịt bên ngoài vàng đều. Bạn đợi thịt nguội rồi thái miếng vừa ăn
Bước 6: Làm salad
Bắp cải tím, cải trắng, xà lách, cà chua đem rửa sạch, để ráo và thái mỏng vừa ăn
Cho ra bát 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng canh tabasco, 200 gram mayonnaise rồi trộn đều. Sau đó, cho toàn bộ phần rau đã sơ chế vào hỗn hợp sốt, đảo đều
Bước 7: Làm sốt bánh mì
Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 300 gram dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, dùng máy đánh đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn
Bước 8: Thành phẩm
Cắt phần bánh mì làm 4, rưới đều sốt ăn kèm vào bên trong bánh, sau đó cho thêm 1 lớp salad và 1 lớp thịt nướng vào bên trong là hoàn thành. Bánh mì Doner Kebab thịt heo là sự kết hợp hoàn hảo của lớp vỏ bánh giòn rụm và phần nhân đậm đà, đẫm sốt.
Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt gà
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt gà cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Lớp vỏ bánh vàng giòn, nhân thịt đậm đà ăn kèm với rau củ ngọt béo, tạo nên hương vị gây thương nhớ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm vỏ bánh mì:
- Bột mì đa dụng: 300 gram
- Men instant: 10 gram
- Phụ gia bánh mì: 5 gram
- Bơ lạt: 20 gram
- Hạt thì là đen, mè trắng.
Nguyên liệu làm phần nhân:
- Thịt đùi gà: 800 gram
- Sữa tươi không đường
- Sữa chua không đường
- Tỏi, gừng
- Bột ớt Paprika
- Bột thì là
- Rau kinh giới
- Húng tây
- Dầu oliu
- Sốt cà chua
Nguyên liệu làm nước sốt:
- Sốt mayonnaise
- Nước cốt chanh
- Mùi tây
- Dưa leo bào nhuyễn
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Trộn bột
Bạn cho vào tô 300 gram bột mì, 10 gram men instant, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều. Sau đó, cho thêm bơ lạt đun chảy, 1 quả trứng gà đánh tan, 200ml nước vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp mịn lại.
Bước 2: Nhồi và ủ bột
Cho bột ra tay và gấp bột lại, dùng mu bàn tay ấn và miết bột, xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại bước trên trong 15 phút. Khi bột tạo thành khối đồng nhất, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu vào, nhồi thêm 5 phút nữa cho đến khi bột dẻo mịn.
Cho bột vào tô, thoa lên mặt 1 lớp dầu ăn rồi bọc kín lại, chờ khoảng 1 tiếng để bột nở
Bước 3: Tạo hình bột
Sau khi ủ, bạn ép hết bọt khí ra ngoài rồi chia bột thành 2 phần bằng nhau. Vê tròn từng phần bột, dùng cán cán thật mỏng, tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu. Làm đến đâu bạn bọc kín miếng bột đến đó để định hình
Sau đó, bạn dùng cọ phết lên mặt bột 1 lớp mỏng trứng gà đánh tan, rắc cùng 1 ít mè trắng, hạt thì là đen
Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước với mức nhiệt 200 độ C trong 15 phút. Sau đó, cho bánh vào nướng với mức nhiệt 180 độ C trong 15 – 20 phút, đến khi bánh chín vàng đều là được
Bước 5: Ướp thịt gà
Thịt gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo. Cho vào tô 80 gram sữa chua không đường, 2 muỗng canh sốt cà chua, 1/2 muỗng canh tỏi và gừng băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt Paprika, 1 muỗng cà phê rau kinh giới và bột thì là, 1 muỗng cà phê húng tây, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu oliu, trộn đều
Cho thịt gà vào tô sốt và ướp thịt trong 40 phút rồi xiên thịt vào que
Bước 6: Nướng thịt
Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng bạn cho thịt gà xiên vào áp chảo các mặt với lửa nhỏ. Sau đó, cho thịt ra đĩa rồi dùng dao thái nhỏ theo chiều dọc
Bước 7: Làm sốt
Cho hỗn hợp 250 gram sữa chua không đường, 60 gram sốt Mayonnaise, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh mùi tây và 1 quả dưa leo bào nhuyễn vào. Khuấy đều
Bước 8: Sơ chế rau ăn kèm
Hành tây đem rửa sạch, cắt sợi nhỏ vừa ăn. Dưa leo rửa sạch, cắt khoanh. Cà chua rửa và cắt lát mỏng. Bắp cải trắng và cải tím dùng dao thái sợi rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút, để ráo
Bước 9: Thành phẩm
Bạn cắt bánh thành 4 phần đều nhau, sau đó xẻ đôi miếng bánh và phết vào bên trong 1 ít sốt vừa làm và tương ớt. Cho lần lượt thịt gà, hành tây, dưa leo, bắp cải trắng, cà chua, bắp cải tím vào, cuối cùng phủ lên bề mặt một lớp sốt là có thể thưởng thức món bánh mì Doner Kebab thịt gà rồi đó.
Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt bò
Trong số những cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, đây lầ công thức có cách chế biến đơn giản nhất, hương vị thơm ngon đặc trưng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì số 13: 1kg
- Men nở khô: 15 gram
- Bột phụ gia bánh mì: 5 gram
- Bơ lạt: 25 gram
- Thịt bò: 200 gram
- Bắp cải tím, cải trắng
- Cà chua
- Dưa leo
- Sốt tabasco
- Gừng
- Tỏi
- Dầu hào
- Nước tương
- Bột ngọt
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Trộn bột
Bạn cho 1kg bột mì, 15 gram men nở, 5 gram bột phụ gia và 25 gram bơ lạt vào một cái tô nhỏ, cho thêm 1 muỗng canh muối cùng 650ml nước lọc rồi dùng máy trộn đều
Bước 2: Cán bột
Sau khi trộn, bạn tiến hành chia bột thành từng viên nhỏ, vo tròn từng viên rồi nhào sơ qua, dùng tay ấn mạnh để bột thành hình dẹt, sau đó sử dụng dụng cụ để cán mỏng. Thực hiện các thao tác cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm và tiến hành ủ bột trong 1 tiếng
Bước 3: Nướng bánh
Khởi động trước lò nướng ở ngưỡng nhiệt 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, cho bánh mì vào khay nướng, lót một lớp giấy nến ở dưới rồi cho vào lò nướng trong 15 phút, nhiệt độ 200 độ C
Bước 4: Sơ chế thịt bò
Thịt bò bạn đem rửa với nước muối, đem ướp cùng 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi băm và gừng băm. Trộn đều và ướp trong 30 phút
Bước 5: Nướng thịt
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho thịt bò đã ướp vào nướng với lửa nhỏ, lật đều các mặt để thịt chín. Sau đó, đợi thịt nguội rồi cắt miếng vừa ăn
Bước 6: Sơ chế rau củ
Dưa leo, cà chua rửa sạch rồi thái mỏng. Bắp cải tím, cải trắng rửa sạch, thái sợi và để ráo nước
Bước 7: Thành phẩm
Cắt bánh mì và cho vào giữa lần lượt các nguyên liệu: dưa leo, cà chua, bắp cải tím, thịt bò, rưới đều nước sốt Tabasco là hoàn tất. Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt bò thật đơn giản phải không nào?
Lưu ý khi làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
Một vài lưu ý trong quá trình làm bánh mì Doner Kebab:
- Lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon, nhập trong ngày
- Sử dụng bột gia vị ướp thịt Doner Kebab chuyên dụng để món ăn chuẩn vị hơn
- Khởi động lò nướng trước khi nướng bánh mì
- Khi ướp thịt, dùng tay bóp nhẹ để thịt ngấm đều gia vị hơn
- Đầu tư thêm máy kẹp bánh mì để giúp chiếc bánh luôn nóng hổi, thơm ngon, giòn rụm
Bánh mì Doner Kebab là món ăn được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với mọi lứa tuổi. Để kinh doanh bán bánh mì thành công, đắt khách, bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe bán bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chuyên dụng. Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng mini lưu động với đầy đủ tính năng cần thiết như: bàn chế biến, lò nướng thịt Doner Kebab, giá để đồ, tủ để đồ,…
Hiện tại, Nguyên Khôi là thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp xe bánh mì các loại. Hơn 100+ mẫu xe đang có sẵn tại kho với đầy đủ mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Đặc biệt, Nguyên Khôi đang có rất nhiều chương trình ưu đãi khủng dành cho khách hàng đặt mua xe bánh mì Doner Kebab như: miễn phí dán decal, tặng kèm lọ gia vị ướp thịt + công thức ướp bánh mì chuẩn Thổ Nhĩ Kỳ. Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay Hotline 079 222 1234 để được tư vấn và hỗ trợ.
Trên đây là 3 cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ngon, chuẩn vị nhất. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!