Nếu bạn yêu thích sự ngọt ngào đến tan chảy, vậy thì chắc hẳn sẽ là “fan cứng” của món bánh mì nhân phô mai. Chúng khiến nhiều người mê mẩn bởi lớp vỏ ngoài mềm quyện cùng phần nhân béo ngậy, ngọt thơm. Và đó cũng chính là món ăn mà Nguyên Khôi muốn giới thiệu đến bạn ngày hôm nay. Sau đây hãy cùng vào bếp học cách làm bánh mì nhân phô mai chuẩn vị nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh mì nhân phô mai tan chảy
Nguyên liệu
- Bột mì: 500 gram
- Đường: 120 gram
- Trứng gà: 4 quả
- Sữa tươi: 300ml
- Bơ lạt: 100 gram
- Phô mai: 80 gram
- Whipping cream: 100ml
- Cream cheese: 160 gram
- Khác: Men ngọt, bột sữa, nước lọc, bột mì, bột bắp, muối, chà bông, …
Các bước
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đầu tiên, bạn lấy cái tô lớn, cho phô mai, đường và cream cheese vào. Sau đó, dùng máy đánh trứng bật chế độ vừa phải đánh cho hỗn hợp hòa quyện. Quá trình đánh, bạn từ từ cho thêm whipping cream vào.
- Tiếp theo, đập 2 quả trứng chỉ lấy lòng đỏ và cho vào bát phô mai trên. Tiếp tục đánh tan và đổ thêm sữa tươi vào. Tương tự như vậy, bạn bỏ bột bắp, muối và bột mì vào và dùng máy đánh trứng đánh hòa quyện sao cho đặc mịn.
- Cuối cùng, lấy rây lọc để chúng không còn cặn rồi đổ vào nồi sên trên lửa nhỏ. Chú ý, dùng muôi liên tục khuấy hỗn hợp để không bị cháy bén tại đáy. Khi thấy chúng đặc sệt và tỏa mùi thơm béo ngậy, ngả vàng thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội hẳn thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Làm vỏ bánh và nướng
- Đong bột mì, men ngọt, đường, muối và bột sữa cho vào 1 bát tô. Dùng phới lồng đánh trứng trộn đều tất cả nguyên liệu. Sau đó, lấy 2 lòng đỏ trứng gà thả vào giữa đánh đều. Khi trứng hòa tan hoàn toàn thì bạn thêm nước vào và tiến hành nhồi bột. Trong khi bột vẫn còn ướt thì bạn thả bơ vào nhào cùng.
- Kế đến, rắc 1 ít bột khô lên mặt phẳng, đồng thời xoa cả vào tay để khi nhồi bột không dính. Cứ đập bột thật mạnh xuống rồi lại trải dài bột, cuộn tròn. Lặp lại liên tục như vậy đến khi khối bột trở nên đàn hồi, dẻo dai là được.
- Sau khi nhào xong, bạn bỏ cục bột vào bát tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Ủ trong 45 phút cho bột nở gấp 3. Tiếp theo chia bột làm 3 phần, tiến hành nhồi lại và ủ lần 2 khoảng 15 phút.
- Kết thúc thời gian trên, bạn lấy 3 phần bột ra, cán mỏng rồi cắt thành hình chữ nhật. Múc phần nhân bánh đặt vào 1 đầu và cuộn lại. Lưu ý trong lúc cuộn bạn hãy miết kín 2 bên đầu bánh để chúng không làm rơi nhân ra ngoài.
- Cuối cùng, phết 1 lớp bơ lên thành khuôn bánh rồi bỏ vào ủ khoảng 60 phút.
- Làm nóng lò nướng ở 180 độ C trong vòng 10 phút rồi bạn bỏ bánh vào nướng ở nhiệt độ 170 độ C từ 17 – 20 phút là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Bánh mì phô mai ra lò có mùi hương hấp dẫn, nóng hổi. Bạn xếp chúng ra đĩa và rắc lên trên chút chà bông để tăng tính thẩm mĩ. Khi ăn, bạn cắn 1 miếng, lớp phô mai bên trong sẽ chảy ra, lan tỏa khắp miệng, mới tưởng tượng thôi đã “thèm chảy cả nước miếng” rồi!
Hướng dẫn cách làm bánh mì nhân phô mai con bò cười
Nguyên liệu
- Bánh mì chuột: 5 ổ
- Phô mai con bò cười: 120 gram
- Sữa tươi không đường: 110ml
- Sữa đặc: 45 gram
- Bơ lạt: 15 gram
- Phô mai mozzarella: 20 gram
Các bước
Bước 1: Tạo phần nhân bánh
Đầu tiên, lấy 120 gram phô mai con bò cười (tương đương 8 miếng) cho vào nồi nhỏ. Vặn lửa liu diu và nấu cho tan chảy. Tiếp theo, bạn thêm 110ml sữa tươi không đường vào khuấy cùng cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, không vón cục. Kế đến, lại đổ bơ lạt, sữa đặc vào, tiếp tục khuấy. Cuối cùng, bạn cắt phô mai mozzarella thả vào khuấy cho hòa tan. Sau đó, tắt bếp, bắc nồi ra để nguội và phô mai sẽ đặc lại.
Bước 2: Rạch vỏ bánh
Với 5 ổ bánh mì đã chuẩn bị, bạn lấy lần lượt từng chiếc ra, dùng dao rạch bánh mì làm đôi. Dùng thìa múc hỗn hợp phô mai vừa chế biến phết lên mặt cắt. Chú ý, chỉ lấy 1 lượng vừa đủ nếu không sẽ bị ngấy.
Bước 3: Nướng bánh
Dùng nồi chiên không dầu, bật cho chạy không tải 5 phút ở nhiệt độ 170 độ C làm nóng lò. Sau đó, xếp những chiếc bánh vào nướng trong vòng 7 phút. Đến khi xuất hiện cháy xém, màu vàng ươm thì lấy ra.
Bước 4: Thành phẩm
Chiếc bánh mì nhân phô mai con bò cười thành phẩm sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Lớp vỏ ngoài vàng ươm, cắn 1 cái là giòn rụm. Kết hợp với vị phô mai béo ngậy tạo nên 1 món ăn gây nghiện. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ thôi để tốt cho tiêu hóa, ngược lại nếu ăn nhiều sẽ gây béo phì.
Hướng dẫn cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi chuẩn vị
Nguyên liệu
- Bột mì số 8: 60 gram
- Bột mì số 11: 270 gram
- Trứng: 2 quả
- Sữa tươi: 200ml
- Sữa đặc: 50ml
- Đường, muối
- Men: 4 gram
- Bơ lạt: 200 gram
- Cream cheese: 200 gram
- Whipping cream: 70 gram
- Nước cốt chanh, tỏi băm, mật ong, rau mùi tây khô
Các bước
Bước 1: Làm bánh mì
- Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu bột mì số 8, bột mì số 11, trứng, sữa tươi, bơ lạt, men, muối vào trong 1 bát tô. Rồi dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp theo 1 chiều ở mức thấp nhất.
- Đến khi hỗn hộp dẻo mịn, đặc quánh thì bạn vo tròn lại bỏ vào âu dùng màng bọc thực phẩm bọc kín ủ tầm 1 giờ để nở gấp đôi.
- Sau khi ủ, bạn chia bột thành 6 phần đều nhau, tạo hình tròn. Tiếp theo bạn bỏ bột vào nồi chiên không dầu vặn nhiệt độ 165 độ C quay 10 phút. Có thể chia thành nhiều lần nướng để khoảng cách giữa các bánh rộng, không bị dính nhau.
Bước 2: Làm kem phô mai
Đổ whipping cream, cream cheese, đường và nước cốt chanh vào 1 bát tô khác. Tiếp tục dùng máy đánh hỗn hợp cho tan ra, hòa quyện và trở nên mịn màng. Sau đó bạn đổ vào túi bắt kem và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Làm sốt bơ tỏi
Dùng 1 nồi nhỏ, cho vào đó 150 gram bơ lạt, bật bếp đun nóng chảy. Tiếp theo, đổ bơ lạt ra bát riêng thêm tỏi băm, sữa đặc, trứng gà, mật ong và 1 chút rau mùi tây khô vào, trộn đều.
Bước 4: Nướng bánh mì bơ tỏi
Đến khi vỏ bánh được nướng chín thì bạn dùng dao cắt thành 6 phần bằng nhau nhưng để chúng đứt rời. Lấy túi bắt kem trong tủ lạnh ra, bơm phô mai vào giữa các đường cắt. Sau đó, nhúng bánh vào bát bơ tỏi. Cuối cùng, đặt bánh vào nồi chiên không dầu vặn 180 độ C nướng trong vòng 7 phút.
Bước 5: Thành phẩm
Thành phẩm cho ra là 1 chiếc bánh thơm lừng, đặc trưng mùi bơ và tỏi. Đặc biệt phần phô mai bên trong cảm giác như sắp trào ra ngoài vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ thấy vị mặn mặn, ngọt ngọt, béo béo cực kỳ cuốn, không thể ngừng lại.
Bỏ túi mẹo làm bánh mì phô mai tan chảy chuẩn vị tại nhà
- Những nguyên liệu theo từng cách trên, bạn phải chuẩn bị thật đầy đủ thì hương vị món ăn mới trọn vẹn.
- Quá trình dùng men làm lớp vỏ tuyệt đối không cho chung cùng với muối vì sẽ khiến men chết, không thể làm hỗn hợp nở được.
- Thành phẩm đạt chuẩn sau khi nhồi bột bánh phải dẻo mịn, đàn hồi tốt. Đồng thời chạm vào bột không hề dính tay, có thể kéo dãn ra mà không rách.
- Nếu không có lò nướng chuyên dụng thì bạn có thể dùng lò vi sóng để thay thế.
- Khi nướng bánh phải lưu ý đến nhiệt độ của lò, có thể thao tác tùy chỉnh cho phù hợp. Tránh làm bánh bị hỏng, cháy do quá nhiệt độ nhé!
- Để bánh mì có màu đẹp mắt thì trước khi nướng bạn có thể phết lên trên 1 lớp lòng đỏ trứng gà và sữa.
Bánh mì nhân phô mai là một món ăn “siêu phẩm” bạn nhất định phải thử để chiêu đãi gia đình. Qua cách làm bánh mì nhân phô mai ở trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ thành công!