Hướng dẫn 3 cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà thơm ngon bằng những nguyên liệu dễ mua, dễ tìm. Hãy cùng vào bếp ngay với Nguyên Khôi chỉ bằng nồi chiên không dầu, lò nướng hay nồi cơm điện là bạn đã có được những chiếc bánh mì hoa cúc mềm dai, ngon ngọt như ngoài tiệm để cả gia đình cùng thưởng thức.
Bánh mì hoa cúc
Bánh mì hoa cúc một trong những món bánh nổi tiếng của nước Pháp- đất nước của những lâu đài cổ kính, thanh lịch và lãng mạn. Bánh được làm từ bơ, bột mì và hương vani. Loại bánh mì này có tên nguyên bản là Brioche, khi sang Việt Nam hội chị em gọi tên là bánh mì hoa cúc. Sở dĩ có tên là bánh mì hoa cúc bởi sau khi nướng, bánh nở bung vàng ươm như những cánh hoa cúc rực rỡ sắc màu.
Hương vị của bánh khá khác biệt so với các hương vị bánh mì thông thường. Vị thơm thơm mùi bơ, xốp mềm, ngọt thanh của sữa và kem, quyện cùng hương vani dịu nhẹ.
Cách làm bánh mì hoa cúc cũng vô cùng đơn giản. Bằng những nguyên liệu dễ dàng mua được siêu thị như: bột mì, kem, sữa tươi, đường, bơ…Cùng các vật dụng như lò nướng, nồi chiên không dầu, nồi cơm điện là bạn đã làm được những chiếc bánh thơm ngon rồi.
Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà
Bạn là một “tín đồ” nghiện ăn bánh mì hoa cúc thì hãy bỏ túi ngay các công thức làm bánh mì đơn giản tại nhà nhé! Thực hiện tuần tự các bước hướng dẫn dưới đây là bạn làm được chiếc bánh mì ngon ngọt cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà bằng nồi chiên không dầu
Chỉ bằng nồi chiên không dầu bạn vẫn có thể làm ra được những chiếc bánh mì hoa cúc thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Công thức được chia sẻ dưới đây, mời bạn đọc theo dõi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì đa dụng: 230gr (bột mì số 13)
- Men nở instant: 5gr
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa tươi không đường: 60ml
- Bơ lạt: 80gr
- Hạnh nhân lát: 10gr
- Tinh dầu hoa cam: 2,5ml
- Gia vị: đường, muối…
Dụng cụ thực hiện: tô, thìa, nồi chiên không dầu, màng bọc thực phẩm…
Các bước chế biến bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Kích hoạt men nở
- Lấy 1 chiếc cốc thêm 5gr men nở, 200ml nước ấm khoảng 32 – 38 độ C. Thêm 20gr đường vào cốc rồi khuấy đều để cho tan các nguyên liệu.
- Sau khoảng 15 phút men nở nổi váng như gạch cua là được.
Bước 2: Trộn bột làm bánh
- Đổ bột mì vào trong tô, thêm 1/4 thìa cafe muối, 40gr đường, 1 quả trứng, 2,5ml tinh dầu hoa cam, hỗn hợp men nở vừa pha, 80gr bơ lạt và 60ml sữa tươi không đường.
- Trộn đều hỗn hợp với nhau.
Bước 3: Nhào bột làm bánh
- Nhào sơ hỗn hợp bột đã trộn đều cho bột kết dính lại với nhau. Sau đó bạn gấp bột lại, dùng tay miết bột ra xa, xoay khối bột 1 góc 90 độ. Lặp lại các thao tác nhào bột trong thời gian 10 phút.
- Khối bột mịn bạn thêm 30gr bơ lạt và nhào thêm 15 phút để bột mịn, đồng nhất và đàn hồi.
Bước 4: Ủ bột
- Đặt khối bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại.
- Ủ bột trong thời gian 45 phút để bột nở hoàn toàn.
Bước 5: Tạo hình bánh
- Tán đều khối bụng, chia thành 4 phần bằng nhau. Vê bột thành hình ống dài 30cm và tết bím.
- Cho bột đã tết thành bím vào khuôn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Ủ bột lần 2 thêm khoảng 20 phút ở nhiệt độ phòng để bột nở hoàn toàn.
- Dùng chổi phết nhẹ một lớp trứng đánh tan trên mặt bánh, rắc đều hạnh nhân.
Bước 5: Nướng bánh
- Bật nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút với nhiệt độ 160 độ C.
- Đặt bánh vào khay nướng của nồi rồi nướng bánh trong thời gian 5 phút với nhiệt độ 160 độ C. Sau đó lại mở nồi ra trở mặt và nướng thêm khoảng 5 phút nữa.
Thành phẩm
- Vậy là món bánh mì hoa cúc thơm ngon, ngậy ngậy, dậy mùi bơ đã hoàn thành. Màu bánh vàng nâu đẹp mắt.
- Cùng thưởng thức bánh với trà nóng hoặc sữa tươi thì quả là tuyệt vời.
Cách làm bánh mì hoa cúc ngon tại nhà bằng lò nướng
Sử dụng lò nướng bạn có thể làm được nhiều món bánh thơm ngon hấp dẫn. Một trong những loại bánh được chỉ em thường làm đó là bánh mì hoa cúc. Thực hiện ngay bằng công thức dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì làm bánh: 320gr
- Đường: 70gr
- Men nở instant: 7gr
- Trứng gà: 3 quả
- Kem tươi: 100ml
- Bột bánh bông lan: 30gr (Hoặc bạn có thể thay thế bằng bột mì đa dụng + 5gr bột bắp).
- Sữa bột: 15gr
- Bột vani; 1 thìa cafe
- Bơ lạnh: 100g
- Sữa tươi không đường: 10ml
- Hạnh nhân lát: 5gr
Dụng cụ: khuôn làm bánh, máy trộn, lò nướng chuyên dụng, bát, thìa…
Các bước thực hiện làm bánh mì hoa cúc bằng lò nướng chuyên dụng
Bước 1: Kích hoạt men nở
- Trộn 7g men nở cùng 10ml sữa tươi không đường và 1 thìa cafe mật ong để kích hoạt men nở.
- Khuấy tan hỗn hợp và chờ khoảng 15 phút để men nở được kích hoạt.
Bước 2: Trộn bột làm bánh
- Đập 2 quả trứng và bát, đánh nhẹ để lòng trắng và lòng đỏ tan vào nhau. Thêm 1 thìa cafe vani, 60g đường. Để hỗ hợp quện đều bạn hãy đánh thật đều tay. Sau khi hỗn hợp bông lên như kem bạn thêm 100ml kem tươi vào và đánh đều tay để kem hòa tan cùng hỗn hợp.
- Lấy 1 cái tô, cho 320gr bột mì chuyên dụng cùng 30g bột bánh bông lan vào. (Bạn có thể thay thế bằng nột mì đa dụng 25g cùng 5g bột bắp thay thế nếu không có bột mì đa dụng). Dùng máy trộn bột trộn ở mức tốc độ thấp để bột được trộn đều.
- Thêm vào tô 15g sữa bột, 3g muối và hỗn hợp men nở đã lên váng cua vào bát bột. Thêm 1 thìa canh nước hoa cam, 1 thìa cafe vani vào bát giúp tạo mùi hương.
- Dùng máy nhồi bột trong 15 phút để các nguyên liệu quyện hoàn toàn vào nhau. Sau đó để bột nghỉ khoảng tầm 10 phút rồi tiếp tục đánh đều trong vòng 10 phút. Thêm 100g bơ lạnh vào hỗn hợp bột vừa được đánh và đảo đều bột bằng máy thêm 10 phút nữa.
Bước 3: Ủ bột
- Thực hiện nhồi bột bằng máy. Bạn lấy tay kéo bột ra thành lớp màng mỏng nhưng không bị rách tức là công đoạn nhào bột đã thành công.
- Rắc một ít bột khô vào bát, đặt khối bột đã được nhồi vào bên trong. Để bột nở hoàn toàn bạn ủ thêm tầm khoảng 60 phút nữa.
- Dùng tay đấm nhẹ vào khối bột để đẩy toàn bộ khí bên trong ra.
Bước 4: Tạo hình cho bánh
- Lấy khối bột đã ủ ra, sau đó cán thành mặt phẳng, chia thành các sợi ống tròn dài. Tết bím các sợi ống đó với nhau để tạo hình cho bánh.
- Bạn phết 1 lớp bơ mỏng vào khuôn, sau đó rắc một chút bột khô đều lên các mặt khuôn. Đặt khối bánh đã được tết vào bên trong khuôn. Tiếp tục ủ bánh khoảng 1h – 2h để bột nở gấp đôi.
Bước 5: Nướng bánh
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trước khi cho bánh vào nướng khoảng 5 phút.
- Đặt bánh vào trong lò nướng 25 phút ở mức nhiệt 170 độ C. Sau đó lấy bánh ra trở mặt và hạ mức nhiệt xuống 160 độ C, nướng thêm 15 – 20 phút nữa. Khi 2 mặt bánh chuyển màu vàng sậm là được.
- Hạn chế việc mặt bánh cháy bạn có thể dùng giấy bạc để bọc mặt bánh lại rồi nướng tiếp.
Thành phẩm
- Bánh mì hoa cúc chín đều các mặt có màu vàng nâu đẹp mắt.
- Thưởng thức món bánh dậy mùi hương cam, hương vani. Vị bánh ngọt thanh, dai mềm. Bạn có thể thưởng thức cùng 1 cốc trà hoặc sữa tươi sẽ làm tăng hương vị của bánh mì.
Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà bằng nồi cơm điện
Một thiết bị quen thuộc trong nhà bếp giúp bạn làm được những chiếc bánh mì hoa cúc thơm ngon đó là nồi cơm điện. Với thiết kế các hơi nóng được giữ kín bên trong nên nồi cơm điện hoàn toàn có thể sử dụng để làm bánh mì. Cùng áp dụng theo cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần có
- Bột mì chuyên dụng: 250gr
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Đường: 50g
- Trứng gà: 1 quả
- Men nở: 5g
- Muối: 2 g
- Bơ nhạt: 40g
Dụng cụ thực hiện: bát lớn, thìa, nồi cơm điện
Các bước thực hiện làm bánh mì hoa cúc bằng nồi cơm điện
Bước 1: Trộn bột làm bánh
- Trộn 5g men nở với 180ml nước ấm có nhiệt độ 32 – 35 độ C. Hòa toàn hỗn hợp và để ủ men khoảng 15 phút. Khi men nổi váng lên như gạch cua là sử dụng được.
- Cho vào tô lớn: 250g bột mì, 150ml sữa tươi, 1 quả trứng gà, 1 miếng bơ, 1 thìa cafe tinh dầu hoa cam. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Sau đó nhồi bột đến khi bột mịn, không bị dính tay.
Bước 2: Ủ bột
- Đặt khối bột vào trong bát lớn. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc miếng vải mỏng bọc kín miệng bát lại.
- Ủ khối bột khoảng 45 phút để bột giãn nở gấp đôi.
Bước 3: Tạo hình cho bánh
- Cán đều khối bột trên mặt phẳng. Chia phần bột thành 3 phần bằng nhau. Sau đó bạn nắn thành hình ống dài.
- Tết bím các ống bột lại với nhau. Đặt bột vào khay. Tiếp tục ủ khoảng 1h để bột nở gấp đôi so với ban đầu.
Bước 3: Nướng bánh
- Trước khi nướng bánh bạn đặt bánh vào nồi cơm điện và ủ thêm khoảng 15 – 20 phút nữa để bánh được nở hoàn toàn và đẹp mắt hơn.
- Bật chế độ “cook” nướng trong khoảng 10 phút. Thực hiện công đoạn nướng bánh 3 lần, mỗi lần 10 phút
- Để bánh đều và đẹp màu sau mỗi lần “cook” bạn nên trở mặt lại.
Thành phẩm
- Bánh mì hoa cúc thơm ngon dậy mùi hương vani.
- Thưởng thức món bánh cùng trà hoặc 1 cốc sữa tươi không đường quả là ngon tuyệt cú mèo.
Lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc tạo độ thơm ngon
Trong quá trình làm bánh mì hoa cúc tại nhà dù bạn có nướng bánh bằng nồi chiên, lò nướng chuyên dụng hay nồi cơm điện. Thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau để tạo độ thơm ngon.
- Sử dụng đúng các nguyên liệu được nhắc đến trong công thức. Không được thay sữa tươi không đường bằng nước. Bởi sữa sẽ tạo ra sự dẻo dai, thơm mềm cho ruột bánh.
- Sử dụng men nở để bánh mì có độ giãn nở hoàn toàn. Tuy nhiên, thời gian ủ bột làm bánh tùy thuộc vào nhiệt độ phòng. Nếu nhiệt độ thấp bạn cần ủ bột lâu hơn so với nhiệt độ cao.
- Đánh bông trứng gà để bánh mì xốp và tạo ra các thớ bánh thơm ngon.
- Bạn chỉ cần nhồi bột vừa đủ, không cần kĩ sẽ làm bánh bị dai và khó tạo hình. Nếu nhào quá lâu sẽ làm hỏng gluten trong bột vì bơ bị tan chảy hoàn toàn.
- Để bánh dễ tạo hình và các thớ bánh liên kết vào nhau bạn nên đặt khối bột vào trong ngăn mát tủ lạnh 1 thời gian.
Kinh doanh bánh mì là một trong những mô hình kinh doanh có vốn đầu tư ít mà lãi khủng. Chắc chắn doanh thu của bạn sẽ tăng cao khi sở hữu một chiếc xe bán bánh mì chuyên dụng. Bạn cần tư vấn sản phẩm và hỗ trợ đặt hàng mời liên hệ Hotline 09666.23.666.
Trên đây là 3 cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản tại nhà. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên giúp bạn làm ra những chiếc bánh mì thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức.