Một món bánh mì có nguồn gốc từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xa xôi, hội tụ cả ba yếu tố ngon, độc, lạ . Chắc hẳn bạn đã đoán được là món bánh gì rồi phải không nào? Đó chính là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ! Vậy bánh mì thổ nhĩ kỳ làm từ thịt gì ? Hương vị của chúng ra sao ? Hãy cùng Nguyên Khôi khám phá trong bài viết lần này nhé !
Bánh mì thổ nhĩ kỳ chính gốc làm từ thịt gì ?
Vốn có nguồn gốc từ đất nước Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ xa xôi, nguyên liệu thịt nướng chính của bánh mì được làm từ thịt cừu, thịt bò và thịt gà. Ưu điểm của loại thịt này đó là hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, và rất bổ. Đặc biệt, thịt cừu còn là thực phẩm phổ biến trong đời sống người dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên, khi đến với Việt Nam, việc chế biến bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến người dân phải đau đầu. Ở Việt Nam, bánh mì thổ nhĩ kỳ làm từ thịt gì thì hợp lý ? Nếu làm thịt cừu thì quá đắt và khó kiếm nguyên liệu, thịt cừu nặng mùi không hợp với khẩu vị người Việt, thịt bò thì có giá thành khá cao. Thịt gà cũng khá được ưa thích tuy nhiên nhược điểm của thịt gà là bị khô khi nướng nên một số quán đã chuyển hẳn sang dùng thịt heo.
Và thế là, món bánh mì này đã được “lai tạo”, có phần khác biệt so với bánh mì thổ nhĩ kỳ truyền thống. Thay vì dùng những loại thịt như bánh mì chuẩn thổ nhĩ kỳ người dân Việt Nam đã lựa chọn thịt heo ( thịt lợn ) để làm thịt nướng bánh mì thổ nhĩ kỳ.
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ Việt Nam được làm từ thịt gì?
Thịt lợn (heo) là thực phẩm chính sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Gía của 1 kg thịt heo chỉ khoảng 70.000đ – 150.000đ . Chính vì thế, sử dụng thịt heo để chế biến bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là vô cùng hợp lý.
Phần thịt nạc vai ngon nhất trên cơ thể con heo sẽ được người ta dùng để làm thịt nướng. Thịt được thái mỏng, tẩm ướp gia vị , các loại thảo mộc từ Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 12 giờ. Sau đó mới đem lên cây nướng.
Cây thịt heo nướng vàng ươm, bóng bẩy, thơm lừng mùi gia vị sẽ được người bán hàng cắt dần thành các miếng mỏng , đặt ngay ngắn bên trong chiếc bánh mì cùng với rau sống, nước sốt ngọt ngào sẽ khiến bạn bị “mê hoặc”.
Và tất nhiên không thể thiếu trong món bánh mì thổ nhĩ kỳ đó là rau tươi và nước sốt:
► Rau của bánh mì Kebab phong phú với bắp cải tím, xà lách, dưa leo, đủ đủ chua, cà rốt, cà chua. Nhưng đáng kể nhất là sự xuất hiện của hành tây ngâm chua ngọt, đã được khử bớt vị nồng, hăng, cay. Nhờ hành tây, thịt nướng trở nên đậm đà hơn.
► Nước sốt bánh mì Kebab cũng rất ngon, có màu trắng khi thưởng thức có vị chua, cay nhẹ, thơm nồng hương thì là. Nước sốt được trát đều vào 2 mặt của bánh, vừa có tác dụng “tăng vị” cho các loại nguyên liệu, vừa giúp ổ bánh có độ mềm mịn.
Khi khách gọi bánh, bánh mì Kebab sẽ được cho vào máy kẹp nóng bánh mì khoảng trừng 1-3 phút làm hương vị hấp dẫn hơn, bánh mì nóng giòn, thơm ngon, vừa miệng.
Thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ trên thế giới là gì ?
Athens, Hy Lạp
Doner kebab ở Athens có một tên gọi khác là Souvlaki. Mọi người có thể ăn mọi lúc, kể cả là vào đêm khuya. Một chiếc Souvlaki bao gồm cà chua, hành, khoai tây chiên, tzatziki (một loại nước sốt của người Hy Lạp) được gói trong lớp vỏ là bánh mì pita.
Berlin, Đức
Tại Berlin, bánh mì thổ nhĩ kỳ ( doner kebab ) là một món ăn đường phố mà bạn có thể thưởng thức ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng phổ biến nhất là về đêm. Một chiếc doner kebab gồm thịt thái lát như thịt bê, gà hoặc heo, cùng hành, rau diếp, cà chua, cải bắp đỏ, nước sốt nóng ăn kèm bánh mì và vừng.
Karachi, Pakistan
Ở Karachi du khách sẽ tìm thấy rất nhiều tên cho món ăn này như Seekh kebab, bihari kebab, gola kebab, reshmi kebab, shami kebab. Khác với nhiều nơi, doner kebab lại là món ăn đặc biệt trong bữa tối của các gia đình Pakistan. Thịt được cắt nhỏ ướp gia vị với ớt, tỏi, gừng rồi nướng hoặc rán. Doner kebab được ăn cùng bánh mì tandoori hoặc bánh mì paratha, thêm tương ớt xoài hoặc sữa chua raita.
London, Anh
Bánh mì Doner Kebab tại London thường được mua và ăn nhiều nhất là sau 21h, có khi tới 2h sáng hôm sau. Doner kebab gồm thịt cừu thái mỏng, thịt gà, hoặc thịt bò thường. Đi kèm trong một pita với cà chua, dưa chuột, dưa chua, ớt và bắp cải với rất nhiều tỏi và tương ớt.
Madrid, Tây Ban Nha
Nhân thịt trong món bánh mì Doner Kebab của người Madrid có thể là thịt cừu hoặc thịt bò kèm theo pita và rau. Người Madrid thường ăn Doner Kebab vào buổi tối hơn ban ngày.
Mexico City, Mexico
Tacos árabes là phiên bản của món Doner Kebab ở Mexico với nguyên liệu là thịt cừu, có thể đi kèm rau diếp và thường được dùng làm bữa trưa của mọi người nơi đây
Moscow, Nga
Người Nga gọi món này là Shaurma hoặc Shaverma và thường ăn vào bữa trưa hoặc tối. Doner Kebab ở Moscow gồm thịt thái lát, các loại rau kẹp trong một chiếc bánh mì dẹt lavash ăn kèm với mù tạt và tương cà chua.
Mumbai, Ấn Độ
Shawarma là tên mà người Ấn Độ gọi phiên bản Doner Kebab của mình. Nguyên liệu món ăn bao gồm thịt gà, rau diếp, cà rốt, khoai tây chiên, củ cải đường, rưới thêm nước sốt cực cay và mayonnaise tỏi.
New York, Mỹ
Ở New York, doner kebad do những người Thổ Nhĩ Kỳ chế biến, thường ăn vào trưa hoặc tối. Thịt được thái ra và xiên để nướng, hoặc nấu theo kiểu châu Âu với thịt xếp chồng béo ngậy. Doner kebab ngoài thịt còn có rau diếp, cà chua, cơm và falafel (một loại bánh mì chay).
Paris, Pháp
Người dân Paris gọi đó là “Grec”, có nghĩa là tiếng Hy Lạp với nguyên liệu là thịt băm với sốt trắng trên pita, và ăn kèm cùng khoai tây chiên.
Quezon, Philippines
Những người Thổ Nhĩ Kỳ nhập cư đã đem món doner kebab tới Philippines. Đồ ăn này thường được thưởng thức vào bữa trưa và tối. Kebab là thịt xiên ăn cùng rau củ và cơm.
São Paulo, Brazil
Ở đây doner kebab thường gọi với tên “churrasco grego”. Nguyên liệu chính là thịt thái lát mỏng, một ít bánh mì để hấp thụ nước ép, và một thứ mà họ gọi là vinaigrette, giống như một loại salsa ngọt và dai, không cay và bạn có thể ăn bất kì lúc nào trong ngày ngay cả ban đêm.
Tokyo, Nhật Bản
Tại Nhật Bản món bánh mì kebab sử dụng thịt bò thay vì thịt cừu và sử dụng bắp cải trong món bánh mì ăn kèm cùng với nước sốt cà chua và mayo.