Đầu tư bán bánh mì thịt được xem là hot trend được nhiều chủ tiệm săn đón, không tốn nhiều thời gian, nhân lực nhưng khả năng hốt bạc triệu rất cao. Nếu có hứng thú với loại hình này nhưng thiếu kinh nghiệm thực chiến, không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo những kinh nghiệm hữu ích dưới đây.
Tại sao nên kinh doanh bán bánh mì thịt
Với những ai đang có ý định kinh doanh bán bánh mì thì mô hình bán bánh mì thịt là mảng mang lại tiềm năng thành công cao. Hiện nay, nhiều người đã nhìn thấy và chủ trọng đến mảng này, vì thế nếu bạn cũng quan tâm hãy bắt tay lên kế hoạch bán bánh mì thịt ngay từ bây giờ để đảm bảo thu về lợi nhuận lớn.
Thực tế cho thấy bánh mì thịt là món ăn được nhiều người yêu thích, thường được lựa chọn làm điểm tâm ăn sáng, thậm chí là trưa, chiều tối. Vì vậy các nhóm khách hàng mục tiêu cũng rất đông từ học sinh, sinh viên, công nhân, dân văn phòng.
Bên cạnh đó, việc mở bán bánh mì thịt không cần quá nhiều vốn, thời gian và nhân lực vẫn có thể triển khai được ngay. Dựa theo các mô hình khác nhau, hỏi ý kiến chuyên gia, kinh nghiệm từ những người đí trước để tự lên được kế hoạch cho riêng mình. Dự trù được rủi rõ có thể mắc phải, đảm bảo công tác chuẩn bị toàn diện thì xác suất kinh doanh thành công sẽ chiếm 85%, còn 15% còn lại là phụ thuộc vào vận may.
10 kinh nghiệm mở bán bánh mì thịt nhất định thành công
Học hỏi kinh nghiệm mở bán bánh mì từ những chủ tiệm kinh doanh đã thành công trước đó sẽ giúp bạn tích lũy và học được nhiều kiến thức kinh doanh hữu ích, giảm thiểu được rủi ro và dễ đạt được thành công cao. Chính vì vậy, bạn nhất định phải tham khảo 10 kinh nghiệm dưới đây.
Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể
Đầu tiên, phải xây dựng được kế hoạch tổng thể kinh doanh, rằng cửa tiệm sẽ bắt đầu từ mốc nào, định hướng trong các quỹ ra sao. Ở mỗi giai đoạn sẽ list rõ nguồn vốn dự chi và lợi nhuận lãi vòng.
Ngoài ra, trong bảng kế hoạch phải nhìn nhận rõ số lượng bán, đối tượng mục tiêu khách hàng là ai, tầng lớp nào trong xã hội. Các bước mở tiệm bánh mì thịt cần phải mô tả theo tuần tự, chi tiết nhất để khi tiến hành không nhớ trước quên sau.
Xác định đối tượng khách hàng
Dựa vào nhóm đối tượng khách hàng và nguồn thu nhập của họ, kèm thêm tổng số tiền mà bạn chi cho việc kinh doanh bán bánh mì mà tìm địa điểm mặt bằng và định giá bán.
- Đối với nhóm khách là học sinh, sinh viên – mức thu nhập trung bình nên giá bán cần đưa ra ở mức cơ bán 20 – 25K/chiếc. Địa điểm cần gần trường học.
- Đối với nhóm khác là nhân viên văn phòng, công chức, người lao động thì có thể bán giá 30k và tìm ở gần các công ty, doanh nghiệp.
Xác định vốn cố định và lưu động
Vốn kinh doanh cho mô hình bán bánh mì thịt sẽ ít hơn so với các mặt hàng kinh doanh đồ ăn khác.
Mức vốn đầu tư cho mô hình này có thể ở mức từ 30 – 50 triệu đồng. Đối với các vùng ngoại ô hay mô hình bán bánh mì bằng xe đẩy bánh mì thì chi phí sẽ rẻ hơn nên vốn có thể giảm bớt từ 10 – 15 triệu đồng.
Dựa theo quy mô cửa tiệm và định hướng kinh doanh để có thể chuẩn bị tiền nhiều hay ít, trong đó phải bao gồm khoản chi cố định mặt bằng, dụng cụ bán bánh mì và 1 phần lưu động để nhập nguyên liệu, duy trì vận hành tiệm.
Chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp
Mới mở bán bạn cần tìm một địa điểm kinh doanh nhỏ ổn định gần các trường học, chợ hay khu vực đông người hoặc những xe bán bánh mì tiện dụng trên các tuyến đường.
Món bánh mì thịt không quá đắt đỏ nên nhiều người chọn mở tiệm theo hình thức bán bánh mì vỉa hè bằng xe đẩy nên không cần mặt tiền hoành tráng. Nơi đứng bán cũng không cần phải quá lớn vì đa phần khách mua mang đi.
Đảm bảo chất lượng an toàn
Vệ sinh an toàn thực phẩm là yêu cầu quan trọng đối với kinh doanh ẩm thực. Để đảm bảo vệ sinh an toàn tại cơ sở kinh doanh bạn cần phải biết rõ nguồn hàng nhập cho từng nguyên liệu từ ổ bánh mì, nhân thịt, rau, nước sốt…đến các quy trình sơ chế cũng cần đảm bảo.
Lên thực đơn bán bánh mì thịt
Menu ngoài bánh mì thịt còn nhiều món bán khác (xôi, sữa, cafe…), khách tới dễ đối vị, muốn ăn gì cũng có. Tốt nhất bạn nên làm một bảng thực đơn dán lên tường hoặc lên xe đi kèm giá và hình ảnh cụ thể để khách dễ chọn.
Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp
Hiện nay, có nhiều mô hình kinh doanh có thể áp dụng vào mảng này bao gồm: xe bán bánh mì thịt, quán bán bánh mì kết hợp bán bánh mì online hay quán bán bánh mì thịt kèm cafe….
Đối với thói quen của nhiều người, hiện nay thường tập trung vào tiện tiện lợi, nhanh gọn thì có lẽ loại hình xe bánh mì sẽ là thích hợp nhất cho bạn. Vì nó vừa vốn ít, tiết kiệm được thời gian, lại đảm bảo thu hút rất đông đảo khách hàng.
Lên kế hoạch tiếp thị
Đối với hình thức kinh doanh bánh mì thịt áp dụng một số phương thức quảng cáo dưới đây sẽ mang lại hiệu quả tốt.
Sử dụng internet, mạng xã hội (FB, tiktok, intergram…) để lên bài, hình ảnh, videro kèm menu, chính sách ưu đãi của cửa tiệm.
Tại cửa hàng trên một số trang bán đồ ăn trực tuyến như Foody, GrapFood, Beamin….cho phép khách đặt mua online, giao trực tiếp tại nhà.
Thiết kế xe bánh mì đẹp, dán decal quảng cáo, phát tờ rơi để nhiều người biết đến.
Kết hợp bán đa phương tiện
Ngoài bán trực tiếp, chủ tiệm cần cập nhập xu hướng giao online thông qua các ứng dụng đặt đồ ăn Shopee Food, Grap…để tiếp cận nhóm khách mua online tại nhà.
Tạo nét đặc trưng riêng
Nét đặc trưng xuất phát ở nhiều khía cạnh, thể hiện qua hương vị, tính thẩm mỹ của từng cửa hàng. Đã nói độc lạ là không được trùng lặp.
Chẳng hạn như gia vị ướp thịt độc quyền, nước sốt bánh mì độc quyền hoặc biển hiệu, xe đẩy ấn tượng, theo phong cách của riêng bạn.
Những món bánh mì thịt bán chạy
Gọi chung là bánh mì thịt nhưng món bánh này cũng được chia ra làm rất nhiều loại với những tên gọi đính kèm khác nhau, phù hợp với sở thích từng người.
- Bánh mì thịt heo
Hương vị béo ngậy, có lớp mỡ tự nhiên ăn không bị khô phù hợp với những người ưa thích đồ ăn ngậy ngậy.
- Bánh mì thịt xá xíu
Món bánh này phù hợp với những người ưa thích vị ngọt đậm, thịt nạc săn.
- Bánh mì thịt kebab
Món bánh mì thịt kebab hay còn gọi là bánh mì tam giác, có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh có vị thơm phức, thịt tẩm ướp đậm đà, nướng nóng hổi trên lò nướng thịt doner kebab.
- Bánh mì thịt bò
Đây là loại bánh có giá đắt nhất do sử dụng thành phần nguyên liệu đầu vào đắt đó. Giá bán bánh mì thịt bò dao động từ 60 – 75k/chiếc.
- Bánh mì thịt gà
Thường được các đối tượng khách hàng giảm cân, ăn heathy lựa chọn. Vì bánh sử dụng phần ức gà vô cùng là lành mạnh.
- Bánh mì thịt nguội
Bánh mì thịt nguội thường được bán ở khu vực Miền Nam, nhất là ở Sài Gòn. Món bánh mì này nhanh gọn, lại đầy đủ dinh dưỡng nên rất được ưa thích.
- Bánh mì thịt nướng
Hình ảnh xe bánh mì với những xiên thịt nghi ngút khói ngang dọc các tuyến phố không còn lạ. Vỏ bánh giòn tan, nhân bên trong thịt nướng thơm phức béo ngậy, ăn kèm với chút dưa góp ngon tuyệt cú mèo.
Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn 10 kinh nghiệm bán bánh mì thịt nhất định thành công. Hy vọng với những gợi ý này bạn sẽ lựa chọn được mặt hàng và cân đối được tài chính hiện tại. Chúc bạn kinh doanh đắt khách.