Tại Việt Nam, bữa sáng của chúng ta vô cùng đang dạng. Từ cháo, bún, phở, xôi, bánh mì, bánh bao,… cho đến những món ăn hết sức bình dân khác như ngô khoai luộc đều là bữa ăn sáng mà rất nhiều người lựa chọn. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc các nước khác trên thế giới họ ăn gì chưa? Cùng chúng tôi lượn một vòng để xem thế giới ăn sáng như thế nào nhé.
Tại Trung Quốc
Một nước láng giềng ngay cạnh Việt Nam nhưng ẩm thực bữa sáng của người Trung Quốc cũng rất khác biệt. Họ lựa chọn những món ăn hết sức giàu dinh dưỡng cho mình.
Bánh bao hấp
Được coi là nét ẩm thực đặc trưng của người Trung Quốc, bánh bao hấp gần như xuất hiện rất nhiều nơi tại rất nhiều thời điểm. Nhưng thời điểm ăn bánh bao hấp đúng điệu nhất là vào bữa sáng. Bánh bao hấp của người Trung Quốc sử dụng phần nhân thịt lợn, với các món rau như cà tím, rau chân vịt, hoặc với trứng hoặc đậu,… cực kì hấp dẫn. Đặc biệt, món bánh này có các loại mặn hoặc ngọt tùy khẩu vị mỗi người nữa đấy.
Sữa đậu nành và quẩy
Sữa đậu nành là một thức uống hết sức bổ dưỡng, đặc biệt là bữa sáng. Bạn có thể dễ dàng gọi cho mình một cốc sữa đậu nành làm bữa sáng ở bất cứ quán ăn nào ở Trung Quốc. Món uống đầy bổ dưỡng này thường được ăn kèm với một ít quẩy nóng, rất được yêu thích bởi người Hoa.
Dim Sum
Dim Sum là một món ăn phổ biến tại Trung Quốc, bao gồm rất nhiều món ăn nhẹ thường được phục vụ cho bữa ăn sáng. Đây là những món ăn truyền thống lâu đời của người Trung Quốc được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu bột gạo, bột mì… và các loại nhân thịt, nhân hải sản,…
Dim Sum được chế biến bằng các phương pháp hấp, luộc, chiên, hầm, chưng. Dimsum có đầy đủ chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, vì thế nó trở thành món ăn sáng phổ biến của người dân Trung Hoa.
Cháo quẩy
Giống như ở Việt Nam, cháo quẩy cũng được nhiều người Trung Quốc sử dụng làm bữa sáng cho mình. Cháo được nấu từ gạo ninh nhừ với rau củ, thịt, hải sản hoặc đơn giản chỉ có cháo trắng và trứng.
Phần đông người Trung Quốc khi ăn cháo thường ăn kèm với quẩy – một loại bánh được làm từ bột mì, bột nở chiên ngập dầu. Khi ăn có thể xé nhỏ quẩy ra thành nhiều miếng nhỏ vào tô cháo hoặc ăn riêng.
Tại Nhật Bản
Tại đất nước mặt trời mọc, họ sẽ ăn sáng theo hai phong cách khác nhau: ăn sáng kiểu truyền thống (wafuu) và theo kiểu phương Tây (youfuu). Bữa sáng theo kiểu truyền thống sẽ có cơm, cá, súp miso, đậu nành và rong biển. Bữa sáng theo kiểu phương Tây bao gồm bánh nướng phết bơ, trứng, cà phê và salad rau củ.
Tại Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, họ coi bữa sáng gần như là bữa ăn chính trong ngày. Vậy nên, các món ăn buổi sáng chứa rất nhiều dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày. Ba món ăn phổ biến nhất trong bữa sáng của người Hàn Quốc là thịt heo xào cay, canh kim chi đậu phụ, salad dưa chuột cay.
Tại Indonesia
Tại Indonesia, đất nước trong cùng khu vực Đông Nam Á với Việt Nam có bữa sáng truyền thống thường có cơm, cá chiên, trứng chiên hoặc cháo gà.
Tại Australisa
Đất nước chuột túi bữa sáng điển hình của họ bao gồm ngũ cốc, bánh mì nướng phết bơ vegamite – một loại bơ màu nâu sẫm được sản xuất từ bia. Họ yêu thích loại bơ này đến nỗi có thể ăn nó hàng ngày mà không chán.
Tại Anh
Xứ sở sương mù nổi tiếng với tháp Big Ben, phần lớn mọi người trên thế giới đều nghĩ rằng bữa sáng của người Anh phải bao gồm trứng, thịt ba chỉ công khói, xúc xích, bánh mì nướng, nấm, đậu tắng sốt cà chua và không thể thiếu một cốc cà phê. Tuy nhiên, ngày nay, bữa sáng của người Anh thường đơn giản hơn rất nhiều: một bát ngũ cốc, một lát bánh mì nướng, một cốc nước cam hay thậm chí là một tách cà phê.
Rất nhiều người, phần lớn là trẻ em tại Anh chỉ ăn một bát ngũ cốc vào bữa sáng (bao gồm nhiều loại ngũ cốc như ngô, lúa mì, yến mạch…)
Tại Đức
Người Đức thường dùng bánh mì, thịt nguội, pho mát, bơ và mứt cho bữa sáng của mình.
Tại Pháp
Bánh croissant (bánh sừng bò) là một loại bánh xuất hiện rất phổ biến trong bữa sáng của người Pháp. Bên cạnh đó, một ly cà phê nóng là một điều không thể thiếu trong bữa sáng của người Pháp – đặc biệt là những người dân sống ở Pari.
Tại Thổ Nhĩ Kỳ
Nhắc đến Thổ Nhĩ Kỳ chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ Doner kebab quen thuộc xuất hiện rất phổ biến trên đường phố Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên ở đất nước này, bữa sáng của họ bao gồm bánh mì, phô mai, bơ, ô liu, trứng, cà chua, dưa chuột, mứt, mật ong và kaymak (một loại đồ uống truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ).
Tại Mỹ
Bữa ăn sáng của người Mỹ, là để thỏa mãn cơn đói sau một đêm dài. Và cung cấp năng lượng hoạt động cho một ngày mới.
Tuy là vậy, nhưng món ăn phổ biến xuất hiện trong bữa sáng của người Mỹ, thường là một lý café hoặc ly nước ép trái cây. Dùng với bánh nướng quết mứt bơ làm từ hạt dẻ (Peanut butter).
Một bữa sáng thịnh soạn hơn, thì sẽ bao gồm cả trứng rán, bánh mỳ nướng. Và nước hoa quả. Nhưng thường những bữa ăn sáng của người Mỹ này chỉ được phục vụ vào những ngày cuối tuần.