Skip to main content
Banner top pc top-mobile

3 Cách nấu xôi chè miền Bắc dẻo ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Xôi chè là món đặc sản miền Bắc, rất phù hợp để thưởng thức vào tiết trời sang thu. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách nấu xôi chè ngon, chuẩn vị nhất, rất phù hợp để chiêu đãi gia đình trong dịp cuối tuần, cùng xem ngay nhé!

3 Cách nấu xôi chè ngon, chuẩn vị
3 Cách nấu xôi chè ngon, chuẩn vị

Cách nấu xôi chè đậu xanh – xôi chè miền Bắc

Xôi chè đậu xanh là món xôi chè truyền thống, mang đậm nét truyền thống của người Bắc. Món xôi có hương vị thơm bùi đặc trưng của đậu xanh, bất kỳ ai thưởng thức lần đầu cũng đều gây thương nhớ. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Đậu xanh: 180 gram
  • Bột năng: 200 gram
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh
Nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Gạo nếp bạn đem vo sạch với nước, sau đó đem ngâm trong khoảng 5-6 tiếng để nếp nở đều. Đậu xanh cũng đem rửa và ngâm tương tự

Bước 2: Cho đậu xanh vào xửng hấp, sử dụng nước nóng 80 độ để đậu nhanh chín hơn, lượng nước chiếm khoảng 1/4 thể tích nồi hấp. Tiến hành hấp đậu trong khoảng 20 – 25 phút

Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanh

Bước 3: Khi đậu chín, bạn múc đậu ra đĩa, chia làm 2 phần theo tỉ lệ 2:1. Lấy phần đậu lớn hơn đem giã nhuyễn bằng cối, giã đều tay và nhẹ nhàng trong 5-6 phút

Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm bạn vớt ra và trộn với một nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn, cho thêm dầu ăn và trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp gạo nếp đậu xanh vào xửng hấp, tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 – 35 phút

Nấu xôi đậu xanh
Nấu xôi đậu xanh

Bước 5: Khi xôi chín, bạn múc ra một đĩa lớn và để nguội. Rắc phần đậu giã nhuyễn còn lại vào và liên tục bóp đều tay.

Bước 6: Tiến hành hòa 200 gram bột năng với nước sôi để nguội. Bắc nồi lên bếp và cho 600ml nước vào nồi đun sôi cùng 3 muỗng canh đường. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho hỗn hợp bột năng vào và khuấy nhẹ nhàng để chè không bị vón cục. Khi nước đặc quánh lại thì bạn cho toàn bộ phần đậu xanh chưa giã nhuyễn vào, đun cho đến khi sôi rồi tắt bếp 

Nấu chè
Nấu chè

Bước 7: Bạn múc chè ra bát và cho thêm xôi vào. Lưu ý xôi với chè nên để riêng, khi nào mới cho vào để món xôi chè không bị vữa. 

Thành phẩm xôi chè đậu xanh
Thành phẩm xôi chè đậu xanh

Cách nấu xôi chè hoa cau

Xôi chè hoa cau là món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu xanh: 500 gram
  • Bột sắn dây
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu nấu xôi chè hoa cau
Nguyên liệu nấu xôi chè hoa cau

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Đậu xanh và gạo nếp bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 4-5 tiếng

Bước 2: Cho đậu xanh vào xửng hấp và tiến hành hấp cách thủy trong 20 phút. Canh thời gian sao cho đậu không bị nát, khi múc ra bát vẫn giữ được hình dáng tròn trịa như hoa cau. Khi đậu chín, bạn vớt ra đĩa rồi đem xay nhuyễn, chia đậu làm 3 phần.

Hấp cách thủy đậu xanh
Hấp cách thủy đậu xanh

Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm bạn đem trộn cùng 1 muỗng cà phê muối và 1 phần đậu xanh đã hấp chín, thêm một chút dầu ăn để xôi và đậu không bị dính vào nhau. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào xửng hấp và tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 phút. 

Bước 4: Sau khi xôi chín, bạn cho ra mâm, trộn cùng 1 phần đậu xanh giã nhuyễn. Sau đó, cho vào xửng hấp tiến hành đồ xôi lần 2 trong khoảng 10 phút là được

Giã nhuyễn đậu xanh
Giã nhuyễn đậu xanh

Bước 5: Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước. Khi nước sôi, cho bột sắn dây vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc quánh lại. Tiếp tục, cho phần đậu xanh xay nhuyễn còn lại vào, tiếp tục khuấy nhẹ tay để đậu không bị nát. Đun đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.

Bước 6: Bạn múc  chè và xôi ra 2 bát riêng. Khi ăn chỉ cần cho xôi đỗ vào chè là hoàn thành. Hạt xôi mịn màng, có vị thơm bùi đặc trưng, được bọc quanh bởi lớp đậu xanh bùi bùi, đẹp mắt vô cùng. 

Thành phẩm xôi đậu xanh hoa cau
Thành phẩm xôi đậu xanh hoa cau

Cách nấu xôi chè đỗ đen 

Bên cạnh món xôi chè đậu xanh truyền thống, xôi chè đậu đen cũng là món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng bắt tay vào bếp thực hiện nay với NGUYÊN KHÔI nhé: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 400 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 100 gram
  • Đậu đen: 100 gram
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu làm xôi chè đậu đen
Nguyên liệu làm xôi chè đậu đen

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Đậu xanh và gạo nếp bạn vo sạch rồi tiến hành ngâm nước trong 5-6 tiếng. Đậu đen rửa sạch, ngâm nước trong khoảng 4 tiếng rồi vớt ra, để ráo

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước, bạn cho đậu xanh vào nồi, đậy nắp lại và đun với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng. Tiếp theo, bạn cho thêm 150 gram đường nâu vào, khuấy đều và tiếp tục nấu thêm khoảng 30 phút

Nấu chè đậu đen
Nấu chè đậu đen

Bước 3: Bạn cho 2 muỗng canh bột năng ra chén cùng nước sôi để nguội, khuấy đều cho hỗn hợp tan. Cho từ từ bột năng vào nồi chè đậu đen để bột không bị vón cục. Khi thấy chè đạt được độ sánh mịn thì tắt bếp

Bước 4: Bạn đem trộn đậu xanh với gạo nếp cùng một chút muối, sau đó cho vào xửng hấp với lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi. Tiến hành đồ xôi trong khoảng 40 phút.

Đồ xôi vò đậu xanh
Đồ xôi vò đậu xanh

Bước 5: Bạn cho xôi và chè đậu đen ra đĩa riêng. Khi ăn bạn chỉ cần cho xôi vào chè là được. Chè đậu đen sánh mịn, có bùi thơm nức mũi, ăn kèm với hạt xôi tơi xốp mềm mịn là vô cùng hợp vị.     

Thành phẩm xôi chè đậu đen
Thành phẩm xôi chè đậu đen

Bí quyết nấu xôi chè ngon để bán

Xôi chè là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được rất nhiều người dân yêu thích. Nếu bạn muốn khởi nghiệp và kinh doanh món ăn này thì hãy lưu ý những điều sau đây để món xôi thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn: 

  • Lựa chọn loại gạo ngon để nấu xôi. Chọn những loại gạo có màu trắng đục, kích thước các hạt đều nhau, bề mặt gạo căng bóng, không có dấu hiệu mủn vỡ
  • Lựa chọn đậu xanh ngon: nên chọn loại đã cà vỏ sẵn, hạt đậu có màu vàng đẹp mắt, không bị mốc hay nát vụn
  • Tiến hành ngâm gạo và đậu xanh trước khi nấu để gạo và đậu xanh nở mềm, thơm ngon hơn
  • Khi hấp xôi, cho thêm một chút dầu ăn và một chút muối để món ăn đậm vị, hạt xôi tơi đều hơn
  • Đảm bảo xôi chè luôn nóng hổi trước khi đến tay khách hàng 
  • Đầu tư xe bán xôi để thuận tiện khi nấu xôi chè, đồng thời thu hút và tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng 
Bí quyết nấu xôi chè ngon để bán
Bí quyết nấu xôi chè ngon để bán

Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối xe bán hàng rong các loại, nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ phía người dùng trên cả nước. Hiện tại, NGUYÊN KHÔI đang có sẵn hơn 500+ mẫu xe bán xôi các loại, đa dạng màu sắc và kiểu dáng cho khách hàng lựa chọn, cam kết đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Tủ bán xôi vỉa hè
Tủ bán xôi vỉa hè

Bên cạnh mức giá bán rẻ, NGUYÊN KHÔI cũng có rất nhiều chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng như: miễn phí vận chuyển, tặng kèm voucher giảm giá, miễn phí dán và thiết kế decal theo yêu cầu,… Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Trên đây là 3 cách nấu xôi chè thơm ngon, hấp dẫn và chuẩn vị nhất. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 3 Cách nấu xôi chè miền Bắc dẻo ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 3 Cách nấu xôi chè miền Bắc dẻo ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh