Topping trân châu đường đen đã quá quen thuộc trong những ly trà sữa, sữa tươi kem trứng. Trong chuyên mục ẩm thực hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn công thức chi tiết cách làm trân châu đường đen siêu dễ cho bạn có thể thực hiện ngay tại nhà và bất cứ thời điểm nào.
Nguyên liệu làm trân châu đường đen
- 100gr bột năng
- 25 bột gạo nếp
- 75gr đường đen
- 2,5 muỗng cà phê ca cao
- Dụng cụ thực hiện: phới, rây, tô, nồi.
Cách làm trân châu đường đen
Bước 1: Nấu nước đường đen
Đầu tiên bạn đun sôi 150ml nước rồi cho 25gr đường đen và 2,5 muỗng cà phê ca cao vào nấu. Khi nấu vặn lửa nhỏ và đảo đều liên tục để ca cao với đường đen tan ra hết, đồng thời nước trong nồi sôi thì tắt bếp.
Bước 2: Trộn nhào bột
Cho 100gr bột năng, 25gr bột nếp vào trong tô dùng khuấy lồng trộn đều bột lên rồi múc 3 muỗng ra để làm lớp bột áo.
Kế đến, bạn đổ từ từ nước đường đen vừa nấu ở bước 1 vào, dùng khuấy lồng trộn đều.
Kế tiếp, chờ cho bột nguội bớt nóng đi thì dùng tay nhào bột để tạo thành khối bột mịn dẻo, không bị dính vào tay là được. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Tạo hình trân châu
Chia bột thành nhiều phần rồi lần lướt lấy ít một để nặn thành từng viên trân châu nhỏ hình tròn. Để bột không dính vào nhau khi nặn bột bạn năn qua lớp bột năng.
Bước 4: Luộc trân châu
Bắc nồi lên bếp để đun nước, khi nước sôi thì thả trân châu vừa nặn xong vào luộc. Dùng muỗng đảo đều trân châu ở trong nồi để không dính vào nhau.
Khi trân châu đã nổi lên bề mặt, bạn vẫn tiếp tục đun thêm 15 phút nữa để chúng chìm hẳn xuống dưới đáy và tắt bếp. Đậy nắp lại ủ trân châu trong khoảng 15 phút nữa.
Bước 5: Vớt trân châu ra bát nước lạnh
Bạn vớt trân châu vừa luộc xong ra ngâm trong bát nước đá lạnh khoảng chừng 15 phút để hạt vừa dai, vừa dẻo rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 6: Làm trân châu đường đen
Bạn đun 125ml nước rồi cho 50gr đường đen vào khuấy cho đến khi sôi, tan hết đường ra.
Kế tiếp, bạn cho trân châu vào nấu thêm khoảng 5 phút, vừa nấu vừa dùng muỗng khuấy đều để trân châu không bị cháy và ngấm đều đường đen.
Khi đường đen keo lại thì bạn tắt bết để cho nguội hẳn là có thể dùng được rồi.
Bước 7: Thành phẩm
Trân châu đường đen làm bằng bột năng, đường đen, ca cao vừa dẻo lại vừa dai rất thích hợp để thưởng thức cùng trà sữa trứng nướng trân châu, sữa tươi trân châu đường đen, trà sữa trân châu đường đen…
Cách bảo quản trân châu đường đen khi đã nấu
Khi trân châu đường đen đã luộc chín bạn cần ngâm với nước đá lạnh trong khoảng 7 – 15 phút rồi vớt ra để cho ráo nước hẳn thì mới cho vào nấu cùng đường đen.
Để bảo quản trân châu bạn cho vào hũ hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín rồi để nơi thoáng mát có thể sử dụng trong vào 8 – 12 giờ.
Muốn giữ được lâu hơn thì bạn nên cất trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản trong 24 giờ (1 ngày).
Không nên để trân châu đường đen qua đêm sẽ làm viên trân châu bị hư, cứng và không còn độ dẻo mềm.
Với cách làm trân châu đường đen bên trên bạn có thể tự tin để làm trà sữa, sữa tươi trân châu để chiêu đã người thân hoặc mở tiệm kinh doanh.
Nếu bán trà sữa, sữa tươi trân châu bạn nên sắm ngay một chiếc tủ trà sữa để vừa có thể trưng bày được hộp trân châu hấp dẫn thực khách, vừa có chỗ pha chế tiện lợi. Hiện nay, Nguyên Khôi đang có chương trình ưu đãi SỐC, miễn phí 100% thiết kế tủ bán trà sữa, xe bán trà sữa. Chi tiết liên hệ hotline: 079.222.1234.
Hy vọng với công thức làm trân châu đường đen trên đây bạn có thể thực hiện thành công trong lần thử đầu tiền. Đừng quên chia sẻ hình ảnh thành phẩm của bạn lên để Nguyên Khôi và mọi người cùng cảm nhận được nhé.