Đại đa số gia đình Việt đều dùng nồi luộc bánh chưng bằng củi vào những ngày cận Tết. Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại như hiện nay, sử dụng nồi củi có còn phù hợp hay không. Cùng xem ưu và nhược điểm của thiết bị bếp này nhé.
Tìm hiểu cách thức hoạt động của nồi bánh chưng bằng củi
Nồi bánh chưng bằng củi quá quen thuộc với người dân Việt, nhất là các thập niên từ 9x trở xuống.
Hầu như ai cũng biết loại nồi này dùng củi để làm nguyên liệu đốt cháy. Sau khi được mồi lửa, củi sẽ sinh nhiệt.
Nồi bánh chưng bằng nhôm (tôn) sẽ được đặt trên một bếp kiềng. Củi đun cháy phía dưới tạo nhiệt làm nóng từ đáy nồi rồi lan dần xung quanh nồi để làm chín bánh bên trong.
Trong quá trình đun vì có lửa tiếp xúc trực tiếp nên sẽ sinh ra các mụi than đen bám vào đáy và thân nồi. Vậy nên sau khi nấu xong sẽ cần phải cọ rửa vệ sinh lại để xoong nồi sạch sẽ.
Nồi nấu bánh chưng bằng củi và 5 hạn chế khi sử dụng
Tuy từng là thiết bị luộc bánh chưng được sử dụng nhiều nhất. Nhưng nay nồi củi đã dần bị mai một vì không đáp ứng được nhu cầu so với thời đại hiện nay.
Mất nhiều thời gian mồi nhóm bếp
Muốn sử dụng nồi bánh chưng củi bạn cần phải có nguyên liệu củi khô đốt. Tuy nhiên, để làm cháy củi bạn sẽ phải cần thêm dây cao su, giấy, máy khò hoặc quạt tay để làm cháy….rất là mất thời gian cho công đoạn này.
Thời gian luộc lâu, mất công sức
Luộc bánh chưng bằng bếp củi, cần phải có 1 người giám sát để nhét thêm củi. Nếu không bếp sẽ tắt và bánh sẽ không chín được. Trong khi đó, quá trình luộc bánh phải từ 8 – 10 tiếng. Như vậy bạn sẽ phải chông chừng với từng ấy thời gian rất là mất công sức
Bánh chưng dễ cháy
Chuyện này tưởng như không thể xảy ra nhưng lại xảy ra. Bởi luộc mất nhiều thời gian, không phải lúc nào bạn cũng có thể ngồi cạnh bên. Hơn nữa, với thời tiết se lạnh, ngồi bên bếp lửa ấm như vậy rất dễ ngủ quên nên nhiều người đã bị cháy nồi khi luộc bánh qua đêm.
Tính an toàn và tuổi thọ thấp
Luộc bánh chưng bằng nồi củi đa phần là sử dụng nồi bằng nhôm và tôn. Độ bền của chất liệu này không được đánh giá cao, chỉ 3 – 5 năm là đã bị oxi hóa.
Hơn nữa, trong quá trình luộc bánh rất dễ bị cháy bỏng, nếu chẳng may sơ ý đụng phải nồi hay chưa lót vải đã mở vung.
Khó vệ sinh
Nồi bánh chưng bằng củi tạo ra nhiều chất khí thải, muội đen bám vào thành nồi, nhất là phần đáy. Thậm chí còn làm đen cả một bức tường bếp. Vậy nên việc vệ sinh sẽ ở mức độ “báo động”.
Những nhược điểm của nồi củi bạn đã thấy được. Đó là lý do tại sao chiếc nồi này ngày càng được sử dụng ít, thậm chí bị xóa xổ trong nhiều gia đình
Nồi bánh chưng bằng điện thay thế hoàn hảo cho nồi củi
Một giải pháp thay thế hoàn hảo cho nồi củi đó là sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng điện.
Sản phẩm này khắc phục được hết các nhược điểm trên của nồi củi. Không chỉ cho độ bền cao lên tới 15 năm mà còn rất sạch sẽ an toàn.
Quá trình nấu không sinh ra chất khí, bụi bẩn nên nồi lúc nào cũng sáng bóng sạch sẽ, không mất thời gian vệ sinh cọ rửa.
Hơn nữa, thành nồi còn có lớp foam cách nhiệt, không bị nóng bên ngoài nên tránh được vấn đề bỏng khi va chạm.
Thêm nữa, nồi còn giảm thời gian luộc bánh và tự động hoàn toàn. Chỉ cần cho bánh vào nồi, bật công tắc nên và chờ đợi 6 tiếng là có ngay những mẻ bánh chín rền, xanh ngon.
Chính những tiện ích này nên nồi điện đã thay thế nồi nấu bánh chưng bằng củi và được đông đảo hộ sản xuất kinh doanh làm bánh sử dụng.
Để mua được sản phẩm nồi điện luộc bánh chưng chính hãng với mức giá hời siêu rẻ bạn có thể liên hệ với NGUYÊN KHÔI qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn.
Trên đây là những thông tin về nồi nấu bánh chưng bằng củi. Hy vọng những nội dung trên sẽ cho bạn nhiều góc nhìn hơn về thiết bị nấu này.