Những thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh

Bạn cũng biết, tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tốt nhất thời điểm hiện tại. Với nhiệt độ luôn mát lạnh, đồ ăn sẽ được giữ tốt nhất qua ngày. Nhưng, không phải loại nào cũng bảo quản được bằng tủ lạnh đâu nhé! Điều này có lẽ ít ai quan tâm nhưng nó đang trở thành vấn đề đáng lo ngại nếu như mọi người tiếp tục phớt lờ
Bởi dưới tác động của nhiệt độ quá thấp cũng như sự khác biệt về bản chất của mỗi loại thức ăn mà chúng sẽ có những biến đổi nhất định, không hề có lợi cho sức khỏe thậm chí là độc hại nếu bạn để lâu trong tủ lạnh
Dưới đây là top những thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh mà chúng tôi tổng hợp được

Những thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh

Cà chua

  • Đây là thực phẩm đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến bởi 98% người tiêu dùng hiện nay bảo quản cà chua trong tủ lạnh để tránh bị chín quá và hỏng.
  • Để cà chua trong tủ lạnh sẽ làm mất đi hương vị và giảm quá trình chín tự nhiên của nó. Khi cà chua chín tự nhiên sẽ có nhiều hương vị và tốt cho sức khỏe hơn. Nhiệt độ và chất làm lạnh trong tủ lạnh cũng sẽ làm cà chua bị bở.
  • Vấn đề lớn nhất ở đây là nhiệt độ thấp sẽ hủy hoại cấu trúc của cà chua và làm cho chúng trở nên bột hơn, không tốt cho sức khỏe
  • Nếu ra ngoài hàng ăn, nếu bạn thấy món chứa cà chua bị chín mủn và đặc biệt là xuất hiện tinh thể băng trong đó thì chắc hẳn nó đã bị để lâu trong tủ lạnh rồi

Cách bảo quản cà chua tốt nhất đó là đựng trong rổ hoặc quầy trong không gian thoáng mát nhé

Hành củ khô

  • Cũng giống như cà chua, hành củ cũng có xu hướng trở nên dễ mủn và mốc khi chúng gặp nhiệt độ thấp của tủ lạnh. Nếu hành đã được cắt ra, các lớp của chúng bắt đầu trở nên khô mặc dù bạn đã bọc cẩn thận. Hành cũng gây ám mùi lên những thực phẩm xung quanh nó nữa nên hãy hạn chế để hành vào tủ lạnh
  • Bảo quản chúng bằng rổ và để nơi khô ráo là tốt nhất, để nơi ẩm ướt hành khô sẽ dễ mọc mầm ăn rất độc hại
  • Bạn cũng nên lưu ý để hành cách xa khoai tây, vì khoai tây thường giải phóng độ ẩm và khí ga khiến hành nhanh thối rữa

Khoai tây

  • Khoai tây được bảo quản tốt nhất ở nơi khô ráo, kể cả dưới đất mà chẳng cần rổ rá gì.
  • Khoai tây là loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng nếu bạn cho khoai tây vào tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển hóa hết thành đường khiến khoai tây trở nên ngọt và sạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được bất kì chất dinh dưỡng nào từ khoai tây, ngược lại càng ăn càng béo và có nguy cơ tăng đường huyết. Ngoài ra, khoai tây khi được bảo quản trong tủ lạnh sẽ rất nhanh bị mềm và héo
  • Hiện tượng này xảy ra với cả khoai tây chín và sống nhé nên thay vì giữ trong tủ lạnh, bạn hãy gói khoai tây trong túi giấy và để ở nơi mát mẻ là được

Hành tây

Giống như khoai tây vậy, hành tây sẽ mềm và héo đi rất nhanh nếu để trong tủ lạnh lâu. Hành tây sẽ bị mất mùi vị khi gặp nhiệt độ thấp, chính vì vậy khi chế biến chúng sẽ không còn dậy mùi nữa. Ngoài ra, môi trường mát mẻ trong tủ lạnh cũng là điều kiện kích thích nấm mốc phát triển trên hành tây. Vì vậy mà hãy để chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát thôi

Húng quế

  • Có thể mọi người luôn mặc định rằng lưu trữ rau trong tủ lạnh sẽ giữ chúng tươi lâu hơn, nhưng hoàn toàn ngược lại với rau húng quế. Rau húng quế sẽ héo nhanh hơn nếu để trong tủ lạnh
  • Đặc biệt rau húng quế thuộc loại rau thơm nên nó sẽ hấp thụ các mùi xung quanh trong không gian nhỏ và làm mất đi hương vị đặc trưng của rau. Vì vậy để giữ cho húng quế còn độ tươi xanh và mùi vị thì nên bảo quản trong một bát nước sạch, nếu muốn để trong tủ lạnh thì nên bỏ vào hộp nhựa hoặc bọc một tờ báo bên ngoài

Bơ chín đẹp nhất khi chúng ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ lạnh sẽ làm giảm quá trình chín của bơ do đó bạn không cần bỏ chúng vào tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản bơ đã chín trong tủ lạnh, nhưng không nên để lâu vì nhiệt độ thấp sẽ khiến bơ nhanh bị hỏng hơn
Tốt nhất là bạn chỉ nên cho bơ vào tủ lạnh khoảng 10 -15 phút trước khi sử dụng mà thôi

Tỏi

  • Việc bảo quản hành, tỏi khô trong tủ lạnh thực sự là một việc làm sai lầm, vì loại gia vị này sẽ mọc mầm khá nhanh, dai hoặc tệ hơn là mốc trong điều kiện nhiệt độ thấp. Mà khi chúng mọc mầm, tốt hơn hết là bạn nên bỏ chúng ngay. Vì vậy mà bảo quản tỏi trong tủ lạnh không chỉ khiến chúng mất đi hương vị mà còn khiến chúng nhanh hỏng.
  • Tỏi có thể giữ được khá lâu trong điều kiện thường, nên hãy treo chúng lên những chỗ cao ráo, tránh ẩm mốc, ít ánh sáng

Bánh mì

  • Bánh mì dễ bị khô cứng hơn khi để trong tủ lạnh. Ngoài ra nó cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, trong điều kiện tủ lạnh để đủ loại thực phẩm, lâu ngày không lau dọn, nó rất dễ dàng bị nhiễm nấm mốc
  • Bạn nên giữ bánh mì ở ngoài nếu bạn dự định ăn trong nhiều ngày và gói phần bánh thừa trong túi giấy trước khi bỏ tủ lạnh để giữ độ ẩm cho bánh
  • Thực tế, bạn nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ thường và sử dụng trong vòng 4 ngày là tối đa. Duy nhất có một dạng bánh mì bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh là bánh sandwich nhưng nhớ phải bọc kĩ, bằng không nó hấp thụ tất cả các mùi trong tủ lạnh làm giảm đi độ thơm ngon nhé

Cà phê

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu của cà phê và bị ám mùi từ các thực phẩm khác. Nên lưu trữ cà phê tại nơi tối, mát mẻ
Đối với lượng cà phê lớn thì bạn vẫn có thể bảo quản bằng tủ lạnh nhưng với nhiệt độ thích hợp

Dưa hấu, dưa gang

  • Có thể hơi bất ngờ nhưng chúng ta vẫn thường có thói quen ướp lạnh dưa hấu dưa gang trong tủ rồi lấy ra ăn cho mát vào mùa hè. Nhưng các loại dưa lại “kị” nhiệt độ thấp hơn bất kì loại hoa quả nào
  • Khi để trong tủ lạnh lâu, dưa sẽ mất đi các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, làm giá trị dinh dưỡng giảm hẳn
  • Vì thế, bạn nên cắt dưa ra và ăn luôn. Nếu muốn ăn dưa lạnh, hãy để cả quả trong tủ khoảng 10 phút rồi mang ra ăn là hợp lý

Bạn cần hiểu rằng khi để thực phẩm trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sinh sôi và thức ăn vẫn có thể bị phân hủy, nhưng quá trình đó chỉ diễn ra chậm và khó nhận biết hơn mà thôi. Do vậy, một cách an toàn nhất là đối với những loại thực phẩm “kị” nhiệt độ thấp như trên thì không nên cho vào tủ lạnh và bảo quản chúng bên ngoài, thậm chí mua ăn trong ngày luôn thì càng tốt.

Bình luận trên Facebook